Hotline 24/7
08983-08983

Hay cáu gắt, la hét và tự làm tổn thương mình, bệnh gì?

Câu hỏi

Con trai tôi sinh năm 2003, đang học Đại học, bị trầm cảm (khả năng chơi game thời gian dài). Cháu cáu gắt, la hét, rạch tay, thân mình tự làm tổn thương, cứ như muốn chết cho rồi. Con tôi có khả năng bị bệnh gì và tôi cần làm gì bây giờ? Cảm ơn BS. (Hồng Thanh)

 

Trả lời

Rối loạn lưỡng cực và rối loạn nhân cách ranh giới là hai tình trạng có thể khiến cho người bệnh thay đổi cảm xúc từ cung bậc trầm sang trạng thái nhiều năng lượng bất thường (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Vì thông tin về triệu chứng quá ít, không thể đưa ra được chẩn đoán chính xác được cho vấn đề của con trai bạn. Có hai chẩn đoán tâm lí có thể phù hợp với trường hợp này là rối loạn lưỡng cực hoặc là rối loạn nhân cách ranh giới. Điểm tương đồng ở hai loại bệnh này là thay đổi cảm xúc từ cung bậc trầm sang trạng thái nhiều năng lượng bất thường. Nhưng sẽ có điểm khác nhau ở chỗ mức độ và lí do dẫn đến sự thay đổi này.

Để chẩn đoán chính xác bệnh, gia đình cần bổ sung thêm thông tin chi tiết về lí do dẫn đến sự thay đổi cảm xúc (không có lí do, hoặc do kích động bởi một sự việc nào đó). Sự thay đổi về cảm xúc ở một người mắc chứng rối loạn lưỡng cực thường sẽ không có lí do và đến bất ngờ.

Ngược lại, đối với những người mắc chứng rối loạn nhân cách ranh giới, sự thay đổi từ trầm sang nóng giận thường bắt nguồn từ tác động và giao tiếp với người xung quanh. Người mắc vấn đề này thường tỏ ra nóng giận khi cảm thấy mình bị bỏ rơi bởi người nhà hoặc người mình thương. Người mắc chứng bệnh này cũng hay có xu hướng hành vi tự hủy hoại bản thân trong lúc bực tức.

Về vấn đề cần bổ sung thứ hai, rối loạn lưỡng cực đòi hỏi người bệnh phải duy trì trạng thái nhiều năng lượng trong vòng ít nhất 7 ngày để thỏa mãn chỉ tiêu chẩn đoán. Sự thay đổi cảm xúc thường thấy ở rối loạn nhân cách ranh giới không duy trì lâu dài và thường chỉ kéo dài trong vài giờ.

Để gia đình có được chẩn đoán chính xác nhất và có được hướng điều trị hiệu quả nhất, gia đình nên đưa đến gặp trực tiếp bác sĩ tâm lí.

Về rối loạn lưỡng cực, hiện chưa có phương án chữa trị để khỏi bệnh hoàn toàn. Nhưng sẽ có phương án sử dụng thuốc an thần xuyên suốt để kiểm soát hành vi, giúp người mắc chứng này hòa nhập và hoạt động bình thường.

Trong trường hợp rối loạn nhân cách ranh giới, cách tốt nhất để điều trị là áp dụng thuốc cùng với liệu pháp tâm lí (liệu pháp hành vi biện chứng). Hy vọng câu trả lời này đem đến kết quả tích cực cho gia đình.

Nếu có thêm thắc mắc, bạn có thể liên hệ Alobacsi.com. Trân trọng!

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X