Da liễu - Dị ứng

Em nên điều trị sang thương trên da này như thế nào?

Chào bác sĩ ạ, Em bị như này 4 tháng rồi ạ. Không đau, không rát, nhưng quần áo cọ vào thì rát ạ. Em có dùng thuốc bôi Halanano gel nhưng không cải thiện. Nhờ bác sĩ tư vấn điều trị ạ, em cám ơn.
Hình ảnh do bạn đọc cung cấp
Hình ảnh do bạn đọc cung cấp

Chào em,

Tổn thương da trong hình ảnh em gửi về không có dấu hiệu cho thấy tổn thương này là do nhiễm nấm, do đó em dùng Halanano gel bôi sẽ không cải thiện.

Tổn thương này có nhiều đặc điểm của hiện tượng viêm nhiễm hơn, có thể là nang bã bội nhiễm, mụn mủ áp xe hóa... nhưng bác sĩ phải khám trực tiếp quan sát kỹ hơn và làm 1 số xét nghiệm nếu cần thì mới chẩn đoán xác định được. Em nên khám chuyên khoa Da Liễu để được kiểm tra và xử trí thích hợp tùy bệnh lý, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Hắc lào (nấm da) là tình trạng được gây ra bởi các loại nấm khác nhau. Những loại nấm khác nhau ảnh hưởng đến những vùng khác nhau của cơ thể. Các chứng bệnh nhiễm trùng nấm này được đặt tên theo các bộ phận mà bệnh nấm xuất hiện, chẳng hạn như nấm da toàn thân, nấm da đầu, nấm da chân, nấm da đùi, và nấm móng tay.

Những đối tượng thường mắc phải bệnh hắc lào:

- Những người thường hay sinh hoạt ở những nơi nóng và ẩm ướt như hồ bơi và phòng thay đồ công cộng
- Những người thường dùng chung vật dụng cá nhân của những người khác như khăn tắm, quần áo hoặc các vật dụng thể thao.
- Những người thường hay tiếp xúc với động vật hoặc vật nuôi bị nhiễm nấm da.

Đối với các trường hợp nhẹ, có thể sử dụng các loại thuốc không kê toa (kem, thuốc mỡ bôi da, hoặc bột trị nấm). Tuy nhiên, người bệnh nên dùng các loại kem trị nấm kê toa được chỉ định bởi bác sĩ. Nên tiếp tục điều trị hắc lào bằng các loại thuốc này trong vòng 7 ngày sau khi vùng da bị nhiễm bệnh đã được chữa khỏi.

Bác sĩ cũng có thể chỉ định kê đơn kem trị nấm để thoa lên vùng da bị nhiễm bệnh hoặc các loại thuốc uống trị nấm cho các trường hợp nghiêm trọng hơn. Bác sĩ cũng có thể chỉ định các loại thuốc trị hắc lào (như griseofulvin hay terbinafine) cho các trường hợp nhiễm bệnh nghiêm trọng hoặc kéo dài. Khi được chỉ định dùng các loại thuốc này, bệnh nhân cần phải dùng thuốc đầy đủ trong suốt quá trình điều trị như bác sĩ đã chỉ định. Nếu không, chứng bệnh sẽ tái phát.

Trong một số trường hợp hiếm, những loại thuốc này gây biến đổi chức năng gan và bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải xét nghiệm để đảm bảo rằng gan đang hoạt động bình thường. Khi đó, bác sĩ sẽ theo dõi liều lượng thuốc trong suốt quá trình điều trị.

Tùy vào vị trí mà nấm da xuất hiện mà thời gian điểu trị có thể thay đổi. Bệnh nấm toàn thân thường tiến triển tốt hơn trong vòng 4 tuần điều trị. Bệnh nấm da đùi thường cải thiện tốt hơn sau 2 đến 8 tuần điều trị và bệnh nấm da chân có thể  mất nhiều thời gian điều trị hơn để cải thiện tốt hơn. Bệnh nấm da đa sắc có thời gian chữa trị kéo dài từ 1 đến 2 tuần, nhưng có thể kéo dài đến 1 tháng.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình