Gan - Mật - Tụy

Dùng thuốc trị mụn có ảnh hưởng đến gan?

Chào bác sĩ. Bạn em bị viêm gan B, mặt bạn ấy nổi nhiều mụn viêm. Bạn dùng thuốc uống trị mụn và thuốc bôi. Theo em tìm hiểu dùng thuốc trị mụn ảnh hưởng đến gan rất nặng. Cách đây 5 tháng bạn ấy có kiểm tra viêm gan B, ALT AST bình thường, không bị men gan tăng. Theo bác sĩ bạn em nên làm thế nào? Em xin lời khuyên ạ.

(Nguyen Duc Phong - sonnguy...@gmail.com)

Ảnh minh họa

Chào em,

Bạn em bị "viêm gan B" mà cách đây 5 tháng bạn em kiểm tra men gan bình thường, thì bạn em chỉ là người mang virus viêm gan B mà thôi, hay còn gọi là nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động, không gây viêm gan, không làm cho men gan tăng.

Hiện tại, bạn em đang sử dụng những thuốc có khả năng ảnh hưởng đến gan, làm cho men gan tăng lên thì em nên nói bạn em kiểm tra men gan sát sao hơn trong thời gian dùng thuốc. Thay vì kiểm tra men gan định kỳ mỗi 6 tháng như trước đây thì bây giờ kiểm tra mỗi 2- 3 tháng một lần để bác sĩ thấy có gì bất thường là điều chỉnh liền, em nhé.

Khi đi khám gan mật, bạn em cần nhớ đem theo toa thuốc trị mụn đang sử dụng, và khi khám da liễu thì nhớ nói với bác sĩ da liễu về tiền căn bệnh gan của mình.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường