Ngừa thai

Dùng thuốc tránh thai 21 viên trong trường hợp xuất tinh ngoài có mang thai không?

Em chào bác sĩ, Hôm qua em và bạn gái có quan hệ không bao và xuất tinh ngoài. Để an toàn hôm nay bạn gái em đã đi mua thuốc tránh thai hàng ngày Yasmin 21 viên. Lúc mua tư vấn viên có hỏi bạn là đã uống thuốc tránh thai này bao giờ chưa thì bạn em bảo chưa. Khi về bạn em đọc hướng dẫn thì thấy thuốc dành cho trường hợp trước đó chưa dùng thuốc tránh thai. Bạn em không biết bây giờ dùng Yasmin 21 ngày có ổn không vì bạn em đã từng dùng tránh thai khẩn cấp rồi ạ. Cũng vì đây là lần đầu chúng em không dùng bao nên khi dùng xong vỉ 21 viên này bạn gái em ngưng thuốc có được không ạ? Những lần sau tụi em sẽ sử dụng bao cao su. Em cảm ơn bác sĩ. Mong nhận được hồi âm sớm từ bác sĩ ạ.
Thuốc tránh thai 21 viên. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc tránh thai 21 viên. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Thứ nhất, chỉ cần 1 ít tinh trùng vào âm đạo của nữ là có thể gây có thai, đó là trường hợp mà quan hệ tình dục đưa dương vật vào âm đạo nhưng xuất tinh ngoài, thì vẫn có khả năng có thai do nam giới phóng 1 ít tinh dịch vào âm đạo của nữ trong lúc giao hợp mà không biết. Tuy nhiên, khả năng dính thai trong xuất tinh ngoài không cao.

Thứ hai, sau quan hệ tình dục không hoặc sử dụng biện pháp ngừa thai kém (như xuất tinh ngoài) mà uống thuốc ngừa thai dùng hàng ngày thì không giúp ngừa thai cho lần quan hệ này, thuốc cần sử dụng trong trường hợp này là viên ngừa thai khẩn cấp dùng trong 72 giờ. Việc bạn nữ đã từng dùng thuốc tránh thai khẩn cấp trong lần quan hệ nào khác thì không có ý nghĩa giúp ngừa thai trong lần quan hệ này.

Như vậy, bạn nữ vẫn có nguy cơ dính thai dù nguy cơ không cao (do xuất tinh ngoài), khi đó sau 7-10 ngày quan hệ, bạn nữ cũng nên thử thai kiểm tra, nếu không có thai thì nếu bạn nữ vẫn uống tiếp tục thuốc ngừa thai 21 ngày thì bạn nữ có thể quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su trong khoảng thời gian của vỉ thuốc đó mà không dính thai, nhưng cần chú ý là viên thuốc phải được uống đúng giờ và đều đặn mỗi ngày.

Qua đây cho thấy em và bạn gái em rất thiếu kiến thức về sức khỏe sinh sản và tình dục, điều này rất nguy hiểm cho tụi em vì những thông tin trên mạng có nhiều nguồn, có nguồn đúng nguồn sai, nên tụi em nên đến trung tâm tư vấn sức khỏe sinh sản vị thành niên để được tư vấn miễn phí, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em sử dụng vì nó có hiệu quả lên đến 99% nếu sử dụng theo đúng nguyên tắc của thuốc. Có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày là loại chứa cả hai hormone estrogen và progestrogen (28 viên) và thuốc chỉ chứa estrogen (loại 21 viên).

Một số chị em trong khoảng thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: buồn nôn, rong huyết, tăng cân nhẹ, tâm trạng thay đổi... Song, những tác dụng phụ này thường tự biến mất sau khoảng 3 tháng dùng quen thuốc.

Những ai uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có kinh nguyệt bởi lẽ loại thuốc này làm cho chu kỳ kinh nguyệt của các bạn gái ngắn hơn, đều đặn hơn, lượng khí hư ít hơn và làm giảm đau bụng kinh. Loại thuốc này cũng thường được kê cho các phụ nữ có vấn đề về kinh nguyệt.

Tùy vào loại thuốc bạn sử dụng sẽ có thể ngừng thuốc 7 ngày (với vỉ 21 viên) hoặc dùng thuốc giả dược cả 7 ngày (đối với vỉ 28 viên). Bạn sẽ có kinh nguyệt trong vòng 7 ngày đó (thường từ 2-5 ngày). Tuy nhiên, rất nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai hàng ngày và băn khoăn không biết tại vì sao chu kì kinh nguyệt lại rối loạn.

Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ không cần lo lắng quá vì với những người mới bắt đầu dùng thuốc, do thay đổi nội tiết tố nên có thể sẽ gặp một số tác dụng phụ. Việc chậm kinh là một trong số đó và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt nên bạn có thể tiếp tục dùng thuốc thêm 2-3 chu kì nữa sẽ ổn định.

Nếu đây là lần đầu dùng loại thuốc này, bạn nên nhớ 3 nguyên tắc quan trọng sau:

- Uống viên đầu tiên của của vỉ thuốc vào ngày đầu tiên thấy kinh

- Uống đều đặn hàng ngày vào một giờ nhất định để thuốc phát huy tối đa tác dụng. Lưu ý rằng thuốc tránh thai hàng ngày chưa có tác dụng trong 7 ngày đầu.

- Tuyệt đối không quên thuốc, nếu quên cần bổ sung lại ngay theo nguyên tắc quên thuốc bởi chỉ cần quên một viên là trứng có thể rụng và làm tổ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình