Thuốc

Quan hệ không an toàn dù đã uống 3 viên ngừa thai hằng ngày, liệu em có mang bầu?

Chào bác sĩ, Em là nữ 21 tuổi, hiện đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày Regulon loại 21 viên. Sau khi hết vỉ thì em nghỉ 7 ngày để uống tiếp vỉ mới. Sau 4 ngày hành kinh thì ngày thứ 5 đã sạch, em quan hệ là đã uống được 3 viên rồi. Vậy quan hệ vào trong không biện pháp hỗ trợ nào hết thì khả năng em có thai không? Em sợ chỉ mới 3 viên thuốc chưa phát huy tác dụng. Vậy em có cần phải uống khẩn cấp không ạ? Mong bác sĩ tư vấn. Em xin cảm ơn.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Thuốc tránh thai hằng ngày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Thuốc tránh thai hằng ngày. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Vì loại thuốc tránh thai em đang uống là loại 21 viên, nghỉ 7 viên. Do đó, miễn là em uống đúng theo lộ trình 21 viên, nghỉ 7 viên rồi uống tiếp vỉ mới thì dù cho em có quan hệ tình dục không biện pháp hỗ trợ ngừa thai, thì em vẫn đang được ngừa thai nhờ vào tác dụng bảo vệ của thuốc.

Em không phải sợ mới uống vỉ mới có 3 ngày là chưa đủ liều, tác dụng bảo vệ của thuốc liên tục nối dài từ vỉ này qua vỉ khác, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những biện pháp tránh thai được nhiều chị em sử dụng vì nó có hiệu quả lên đến 99% nếu sử dụng theo đúng nguyên tắc của thuốc. Có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày là loại chứa cả hai hormone estrogen và progestrogen (28 viên) và thuốc chỉ chứa estrogen (loại 21 viên).

Một số chị em trong khoảng thời gian đầu sử dụng thuốc tránh thai có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: buồn nôn, rong huyết, tăng cân nhẹ, tâm trạng thay đổi... Song, những tác dụng phụ này thường tự biến mất sau khoảng 3 tháng dùng quen thuốc.

Những ai uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có kinh nguyệt bởi lẽ loại thuốc này làm cho chu kỳ kinh nguyệt của các bạn gái ngắn hơn, đều đặn hơn, lượng khí hư ít hơn và làm giảm đau bụng kinh. Loại thuốc này cũng thường được kê cho các phụ nữ có vấn đề về kinh nguyệt.

Tùy vào loại thuốc bạn sử dụng sẽ có thể ngừng thuốc 7 ngày (với vỉ 21 viên) hoặc dùng thuốc giả dược cả 7 ngày (đối với vỉ 28 viên). Bạn sẽ có kinh nguyệt trong vòng 7 ngày đó (thường từ 2-5 ngày). Tuy nhiên, rất nhiều chị em bị rối loạn kinh nguyệt khi uống thuốc tránh thai hàng ngày và băn khoăn không biết tại vì sao chu kì kinh nguyệt lại rối loạn.

Các chuyên gia khuyên chị em phụ nữ không cần lo lắng quá vì với những người mới bắt đầu dùng thuốc, do thay đổi nội tiết tố nên có thể sẽ gặp một số tác dụng phụ. Việc chậm kinh là một trong số đó và không ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt nên bạn có thể tiếp tục dùng thuốc thêm 2-3 chu kì nữa sẽ ổn định.

Nếu đây là lần đầu dùng loại thuốc này, bạn nên nhớ 3 nguyên tắc quan trọng sau:

- Uống viên đầu tiên của của vỉ thuốc vào ngày đầu tiên thấy kinh

- Uống đều đặn hàng ngày vào một giờ nhất định để thuốc phát huy tối đa tác dụng. Lưu ý rằng thuốc tránh thai hàng ngày chưa có tác dụng trong 7 ngày đầu.

- Tuyệt đối không quên thuốc, nếu quên cần bổ sung lại ngay theo nguyên tắc quên thuốc bởi chỉ cần quên một viên là trứng có thể rụng và làm tổ.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường