Thận - Tiết niệu

Dùng kim tiền thảo trị sỏi thận nhưng lại đau dạ dày, tôi phải làm sao?

Tôi bị đau dạ dày viêm bờ cong nhỏ và loét hành tá tràng từ năm 2001, nay lại bị sỏi thận bên trái 5mm và bên phải 8mm, viêm tuyến tiền liệt 36gr. Tôi dùng thuốc tây, vừa dùng lá kim tiền thảo sắc uống vừa uống thuốc kim tiền thảo nhưng bệnh dạ dày lại đau trở lại. Rất mong bác sĩ tư vấn cách sử dụng thuốc và có nên dùng kim tiền thảo nữa hay không? Tôi xin cảm ơn sự tư vấn của bác sĩ.
Sỏi thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Sỏi thận. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Những trường hợp sỏi thận to trên 5mm thường ít khi có thể tự trôi ra ngoài theo dòng nước tiểu thông thường được. Ở kích thước này thường cũng không có chỉ định phẫu thuật. Khi khám chuyên khoa tiết niệu, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn theo dõi định kỳ, uống nhiều nước (2-3 lít nước/ ngày).

Trường hợp sỏi có nguy cơ di chuyển và gây tắc nghẽn có thể chỉ định tán sỏi ngoài cơ thể. Trường hợp lựa chọn theo dõi, nếu may mắn, sỏi có thể trôi ra ngoài theo dòng nước tiểu.

Trong trường hợp bạn có triệu chứng đau bụng nhiều do sỏi kẹt hoặc nhiễm trùng tiết niệu thì nên khám ngay để can thiệp xử trí. Bạn cũng không cần thiết phải dùng kim tiền thảo vì hiệu quả của thuốc này cũng chưa rõ ràng bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Sỏi thận là những tinh thể rắn hình thành trong thận từ các chất trong nước tiểu. Quá trình này được gọi là quá trình tạo sỏi thận. Sỏi thận có thể nhỏ hoặc lớn đến vài cm. Những viên sỏi lớn lấp đầy bể thận và các ống mang nước tiểu từ thận đến bàng quang (niệu quản) được gọi là sỏi san hô. Bệnh sỏi thận có nhiều nguyên nhân và có thể ảnh hưởng bất kỳ phần nào của đường tiết niệu - từ thận đến bàng quang của bạn.

Điều trị sỏi thận phụ thuộc vào nhiều yếu tố, chẳng hạn như kích thước và số lượng, vị trí của những viên sỏi thận và liệu có xảy ra nhiễm trùng hay không. Hầu hết những viên sỏi thận nhỏ có thể đi tiểu ra tự nhiên mà không cần sự giúp đỡ của bác sĩ.

Cách đơn giản nhất để điều trị sỏi thận nhỏ là uống nhiều nước để cơ thể tự thải ra. Bác sĩ có thể kê toa các loại thuốc giúp giảm đau và thuốc kháng sinh nếu có dấu hiệu nhiễm trùng.

Nếu viên sỏi thận không thể tự thải ra ngoài, bạn phải đến bệnh viện để bác sĩ tiến hành các phương pháp chữa trị khác bao gồm:

- Soi niệu quản
- Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng xung (ESWL)
- Phẫu thuật lấy sỏi thận qua da.

Những thói quen sinh hoạt sau đây có thể giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh sỏi thận:

- Dùng thuốc theo chỉ định;
- Làm theo lời khuyên của bác sĩ về chế độ ăn uống;
- Uống nhiều nước, ít nhất là 2-3 lít một ngày;
- Gọi cho bác sĩ của bạn nếu bạn cảm thấy triệu chứng nặng hơn.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình