Hotline 24/7
08983-08983

Độ tuổi và nguyên nhân dẫn đến loãng xương?

Câu hỏi

Chào bác sĩ! Em thấy người già thường bị loãng xương vì càng lớn tuổi xương càng yếu, nhưng sao giờ người trẻ cũng bị thế ạ. Vậy làm sao biết độ tuổi nào thì bắt đầu loãng xương và nguyên nhân do đâu, thưa bác sĩ?

Trả lời

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

ThS.BS.CK2 Hồ Phạm Thục Lan

Trưởng đơn vị Chuyển hóa cơ xương khớp - Trung tâm Nghiên cứu y sinh học, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch - Bệnh viện Nhân dân 115, TPHCM - Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

đối tượng loãng xươngPhụ nữ và những người có bệnh lý dễ bị loãng xương hơn

Chào bạn,

Loãng xương có 2 trường hợp: loãng xương nguyên phát và loãng xương thứ phát.

Trường hợp loãng xương nguyên phát thì theo thời gian. Nghĩa là các tế bào của xương thoái hóa theo tuổi, dẫn đến tình trạng loãng xương theo tuổi, gặp ở cả nam và nữ. Riêng với phụ nữ, sau tuổi mãn kinh sẽ thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen khiến mật độ xương giảm nhanh. Và đây là nguyên nhân khiến tỉ lệ mắc loãng xương ở nữ gần như gấp 3 nam giới.

Loãng xương thứ phát có thể xảy ra ở mội đối tượng mắc các bệnh làm ảnh hưởng đến chuyển hóa xương như các bệnh về tuyến giáp, suy thận, suy gan. Ngoài ra, một số thuốc cũng có thể làm xương xuống cấp như corticoid. Khi sử dụng corticoid kéo dài thì nguy cơ tăng loãng xương rất nhiều lần dù là người trẻ hay già.

Loãng xương thứ phát phụ thuộc hoàn toàn vào bệnh chính của bệnh nhân. Giả sử, nếu bệnh nhân mắc suy thận, kể cả trẻ em, thì hoàn toàn có thể xảy ra tình trạng xương xuống cấp do suy thận. Đối với các bệnh nhân mắc bệnh mãn tính phải sử dụng corticoid kéo dài như hội chứng thận hư ở trẻ em phải dùng corticoid liều cao, kéo dài thì vẫn có khả năng loãng xương. Như vậy, khi bệnh lý xảy ra ở độ tuổi nào thì loãng xương có thể xảy ra ở độ tuổi đó.

Thân mến.

(Trích từ GLTT của AloBacsi: Nguyên nhân, biến chứng và cách phòng ngừa loãng xương?)

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X