Tim mạch

Đo huyết áp bao nhiêu được xem là huyết áp thấp?

Tôi đo huyết áp 90/53/81, 10 phút sau nghỉ ngơi đo lại là 86/48/75. Vậy tôi có sao không BS? (Nguyễn Thị Hồng - nguyenh...@gmail.com)

Huyết áp thấp được xác định khi chỉ số huyết áp dưới 90/60 mmHg (Ảnh minh họa)

Chào bạn,

Nếu chỉ số huyết áp tâm thu <90mmHg hoặc huyết áp tâm trương <60 mmHg được xem là huyết áp thấp. Mức huyết áp của bạn hiện tại là thấp. Tuy nhiên, để đo huyết áp chính xác bạn nên áp dụng các hướng dẫn sau:

- Bạn không nên hút thuốc lá, uống cà phê 2 tiếng trước khi đo.

- Cần nghỉ ngơi 15 phút trước đo, tinh thần thoải mái, không lo lắng.

- Tư thế khi đo tốt nhất là ngồi dựa lưng, hai chân chạm sàn nhà, không bắt chéo chân, tay duỗi thẳng, cánh tay ngang tim; hoặc đo ở tư thế nằm.

- Trong quá trình đo giữ im lặng, không nói chuyện, hay sử dụng điện thoại

- Dùng máy đo tự động, loại có băng quấn cánh tay có kích thước phù hợp.

- Nên đo ít nhất hai lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 1 - 2 phút. Nếu số đo huyết áp giữa 2 lần đo chênh nhau trên 10mmHg, cần đo lại một vài lần sau khi đã nghỉ trên 5 phút. Giá trị huyết áp ghi nhận là trung bình của hai lần đo cuối cùng.

Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị tăng huyết áp thì mức huyết áp này quá thấp so với mục tiêu cần đạt. Bạn cần tái khám với bác sĩ tim mạch để có sự điều chỉnh thuốc phù hợp.

Huyết áp thấp ở trên người bình thường không có triệu chứng thường không cần can thiệp điều trị. Với mức huyết áp hiện tại, nếu bạn có các biểu hiện sau bao gồm nhìn mờ, chóng mặt hoặc choáng váng, ngất, mệt mỏi, khó tập trung, buồn nôn,… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được can thiệp kịp thời.

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường