Ung thư - Xạ trị

Điều trị triệt để ung thư dạ dày: Mổ hở hay nội soi?

Xin bác sĩ cho biết về các phương pháp điều trị ung thư dạ dày hiện nay tại bệnh viện Nhân dân 115? Phẫu thuật có phải là phương pháp điều trị triệt để không ạ? Đây là mổ hở hay nội soi? Sau khi phẫu thuật cắt dạ dày thì việc ăn uống của bệnh nhân sẽ thế nào?
Phẫu thuật ung thư dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet
Chào bạn Tuấn,
Hiện tại ở Bệnh viện Nhân Dân 115 chúng tôi đã triển khai tất cả các phương pháp từ phẫu thuật cho đến hóa trị, xạ trị, điều trị nhắm trúng đích, điều trị miễn dịch... Chúng tôi đã áp dụng tất cả các phương pháp này cho các bệnh nhân điều trị ung thư dạ dày.

Vấn đề phẫu thuật có phải là phương pháp điều trị triệt để hay không thì phải nói là phẫu thuật luôn luôn là phương pháp đi đầu và vai trò của nó là vai trò chủ lực. Tuy nhiên, triệt để hay không triệt để thì còn phụ thuộc vào giai đoạn mắc bệnh.

Ví dụ ung thư dạ dày ở trong giai đoạn còn sớm thì chúng ta chỉ cần phẫu thuật và không cần áp dụng bất cứ một biện pháp nào hết, bệnh nhân vẫn có tỉ lệ sống 5 năm thậm chí khỏi hẳn. Tuy nhiên,  rất đáng tiếc là những bệnh nhân ung thư dạ dày khi đến với chúng tôi đều là giai đoạn khá trễ, thường là giai đoạn 2 và phổ biến nhất là giai đoạn 3 và giai đoạn 4.

Như chúng ta cũng đã biết, khi đã ở trong giai đoạn 3 và giai đoạn 4 rồi thì nó đã có yếu tố nguy cơ chạy lan tràn. Chuyện phẫu thuật vẫn phải được đặt ra để giải quyết các biến chứng của ung thư dạ dày như chúng tôi đã nói, có thể biến chứng xuất huyết tiêu hóa, có thể biến chứng thủng dạ dày, có thể biến chứng hẹp môn vị... Ngoài ra, có thể áp dụng các biện pháp hỗ trợ ví dụ như hóa trị, xạ trị kèm theo sẽ đem đến kết quả tốt hơn cho bệnh nhân.

Tóm lại, phẫu thuật luôn giữ vai trò chủ đạo. Giai đoạn sớm chúng ta có thể chỉ phẫu thuật không là đủ còn giai đoạn trễ thì phẫu thuật và phải đi kèm với hóa trị và xạ trị thì mới đem lại hiệu quả tốt và sống còn cho bệnh nhân.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính của dạ dày. Trên toàn thế giới, ung thư dạ dày là nguyên nhân thứ hai gây ra các ca tử vong do ung thư ở cả nam giới và nữ giới. Tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày đặc biệt phổ biến ở khu vực Đông Nam Á. Theo ghi nhận của Tổ chức Phòng chống Ung thư thế giới, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 15000 đến 20000 bệnh nhân mới mắc ung thư dạ dày.

Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày bao gồm:

Chế độ ăn uống nhiều thức ăn hun khói và mặn
Chế độ ăn uống ít trái cây và rau
Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày
Nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, một loại vi khuẩn sống trong niêm mạc nhầy của dạ dày
Viêm dạ dày mãn tính, trong đó đề cập đến một tình trạng viêm dạ dày lâu dài
Thiếu máu ác tính, đó là sự sụt giảm các tế bào hồng cầu xảy ra khi ruột không thể hấp thụ vitamin B12 một cách bình thường
Hút thuốc

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình