Bệnh Tình dục

Điều trị sùi mào gà và HIV cùng lúc được không?

Bác sĩ cho em hỏi, em mới phát hiện bị cả sùi mào gà và HIV, thì nên điều trị sùi mào gà trước hay đợi khi điều trị CRV có hiệu quả, hệ miễn dịch cải thiện thì mới trị sùi mào gà ạ?

Do em có đi đốt sùi mào gà 1 lần rồi nhưng lại mọc lại rất nhanh. Em sợ tiếp tục đốt chỉ thêm đau đớn và tốn kém mà chẳng hiệu quả.

(Đức Trần - khid...@gmail.com)

Thuốc ARV có thể sử dụng ở tất cả người nhiễm HIV

Chào bạn,

Hiện nay, điều trị ARV được chỉ định khá sớm ở bệnh nhân HIV do nhiều lợi ích như giúp ức chế tối đa và lâu dài quá trình nhân lên của HIV trong cơ thể, phục hồi chức năng miễn dịch của người bệnh, giảm nguy cơ mắc bệnh và tử vong liên quan tới HIV, dự phòng lây truyền HIV từ người nhiễm sang người khác.

Thuốc ARV có thể sử dụng ở tất cả người nhiễm HIV không phụ thuộc giai đoạn lâm sàng, số lượng tế bào CD4. Bác sĩ điều trị sẽ đánh giá giai đoạn lâm sàng của bệnh trước điều trị, tầm soát các bệnh nhiễm trùng cơ hội, đồng nhiễm khác nếu có để chỉ định phác đồ phù hợp. Về phía người bệnh cần đảm bảo tuân thủ điều trị hàng ngày, liên tục, suốt đời, cũng như áp dụng các biện pháp giữ gìn sức khoẻ, tăng cường miễn dịch và phòng ngừa lây nhiễm.

Sùi mào gà là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể gặp ở cả nam và nữ, do Human papilloma virus (HPV) gây nên. Hiện tại, chưa có thuốc đặc trị đối với virus này, do đó, người ta thường áp dụng phương pháp đốt điện, chấm dung dịch, dùng thuốc tại chỗ, thuốc uống... để loại bỏ sang thương niêm mạc và sức đề kháng là yếu tố quan trọng nhất trong việc hạn chế tối đa khả năng tái phát bệnh.

Trong quá trình điều trị sang thương sùi mào gà, bạn nên thực chế lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi và vận động hợp lý, giữ tinh thần thoải mái, vui vẻ và tránh âu lo, căng thẳng trong cuộc sống, tránh quan hệ tình dục trong giai đoạn điều trị bạn nhé!

Thân mến!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường