Nội thần kinh - Đột quỵ

Đau nhức toàn thân, tiêm vitamin B12 liệu có cải thiện?

Chào bác sĩ, Tôi bị bệnh đau nhức toàn thân 7 năm rồi và tôi đi khám ở nhiều bệnh viện rồi nhưng vẫn chưa tìm ra bệnh. Nhiều năm qua tôi luôn tìm hiểu rất nhiều trên internet và phát hiện khả năng chắc mình bị rối loạn hệ thống thần kinh ngoại biên. Và khả năng là do tôi bị thiếu vitamin B12. Vậy xin cho hỏi: Để giải quyết vấn đề trước mắt là đau nhức tôi có thể tiêm vitamin B12 được không? Và nếu tiêm thì tiêm ở đâu? Vấn đề quan trọng là: Nếu thiếu vitamin B12 do ruột không hấp thụ được vitamin B12 từ thức ăn thì xin hỏi bệnh này có chữa được không ? Và nếu được thì chi phí khoảng bao nhiêu?, (Việt Nhật - leviet...@gmail.com)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào bạn,

Các vitamin nhóm B nói chung  (trong đó có vitamin B12) thường được dùng để điều trị bổ sung cho các trường hợp đau do thần kinh (với triệu chứng như đau rát, tê, mất hoặc giảm cảm giác ở da), thiếu máu hồng cầu to,...

AloBacsi nhận thấy vấn đề đau nhức toàn thân của bạn nhiều khả năng không phải do thiếu vitamin B12, do vậy cũng không cần tiêm. Hơn nữa, vitamin B12 chỉ có hiệu quả khi điều trị đúng và phối hợp với các thuốc đặc trị nguyên nhân bệnh. Nếu dùng thừa vitamin B12 do tiêm liều cao, sẽ có nguy cơ tăng tác dụng phụ, tăng hồng cầu quá mức, có thể gây tắc mạch máu.

Về vấn đề thiếu vitamin B12 do kém hấp thu, cũng cần xác định rõ nguyên nhân do đâu: do thiếu yếu tố nội tại của ruột, do ăn chay trường (thiếu thực phẩm có nguồn gốc động vật), viêm teo niêm mạc dạ dày, cắt bỏ một phần dạ dày, bệnh ruột non,... Tùy nguyên nhân, sẽ có cách điều trị tương ứng: bổ sung thức ăn chứa nhiều vitamin B12, điều trị bệnh tại dạ dày hoặc ruột non,...

Do vậy, bạn nên đi tái khám để bác sĩ theo dõi thêm, bạn nhé. Có thể cần qua vài lần thăm khám mới chẩn đoán được bệnh. Bạn có thể đi khám ở chuyên khoa Nội thần kinh hoặc Tâm thần kinh.

Thân mến,


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình