Tiêm chủng - Vắcxin

Đang chích ngừa viêm gan B có được mang thai không?

Em chào bác sĩ, em đang chích ngừa viêm gan B lần 1 (tổng cộng phải chích 3 lần). Trong thời gian này em có được uống thuốc tránh thai khẩn cấp không ạ? Em mới đọc được thông tin là trong thời gian chích ngừa không được có thai đúng không ạ? Chu kỳ kinh nguyệt của em là 18/9, em có quan hệ vào ngày 26/9 thì có trong khoảng an toàn không ạ?

(ZL Mèo)

Theo nguyên tắc phòng ngừa chủ động, sau khi tiêm vắc xin viêm gan B nên tránh thai khoảng 3 tháng trước khi mang thai. Tuy nhiên, nếu đang tiêm ngừa viêm gan B mà biết có thai thì nên tạm ngưng.

Chào bạn,

Không phải loại vắc xin nào khi chích ngừa cũng cần phải tránh thai hoàn toàn vì không được có thai trong giai đoạn này. Vắc xin viêm gan B là loại vắc xin tinh khiết, bất hoạt, chỉ chứa 1 phần kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B, chứ không phải toàn bộ con virus nên không ảnh hưởng đến thai.

Nhưng mà, hạn chế tối đa việc vừa mang thai vừa đi chích ngừa tiếp tục những mũi viêm gan B còn lại, vì việc có thai thôi cũng đã đủ làm thai phụ mệt rồi, nên chỉ cần chích uốn ván 2 mũi với người mang thai lần đầu mà thôi. Do đó, người đang chích ngừa viêm gan B mà có thai thì không có chỉ định bỏ thai nhưng có thể hoãn chích các mũi còn lại.

Có công thức canh ngày an toàn, cũng như ngày rụng trứng, nhưng mà tỷ lệ chính xác của việc tính toán này rất thấp, ngay cả khi uống thuốc ngừa thai khẩn cấp, ngừa thai hàng ngày, đặt vòng thì vẫn có tỷ lệ nhỏ dính thai như thường.

Do đó, em nên kiểm tra việc mang thai của mình bằng cách sử dụng que thử thai từ ngày thứ 10 sau quan hệ, thử đi thử lại mấy lần nếu bị trễ kinh vì không phải lúc nào que thử cũng đủ nhạy.

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường