Da liễu - Dị ứng

Da thường xuyên nổi mẩn đỏ và ngứa, làm sao để tránh tái phát?

Chào bác sĩ! Em 26 tuổi, da có tình trạng nổi mẩn đỏ và ngứa (không có mụn nước). Em được xét nghiệm giun đũa và gan nhiễm mỡ kết quả dương tính. Bác sĩ kê cho thuốc uống và thuốc thoa đã hết.

Cách đây 1 tuần tình trạng xuất hiện lại ở hông ạ, em có sử dụng bia. Bác sĩ cho em hỏi em bị gì và nên dùng thuốc gì thưa bác sĩ?

(Vynh - evynh...@gmail.com)

Da nhạy cảm rất dễ bị ngứa và nổi mẩn (Ảnh: bạn đọc Vynh)

Chào bạn,

Mày đay dị ứng là bệnh về da khá thường gặp, đặc biệt ở những cơ địa nhạy cảm. Nguyên nhân gây dị ứng rất đa dạng, có thể do thức ăn, rượu bia, xà phòng, quần áo, thời tiết, phấn hoa, mạt nhà... Bệnh thường tái phát nhiều lần, chỉ khỏi hẳn khi tìm ra nguyên nhân gây dị ứng và phòng tránh trước.

Đôi khi bệnh có thể tự khỏi nhờ người bệnh xây dựng lối sống khoa học, điều chỉnh được rối loạn miễn dịch. Để hạn chế tái phát, bạn có thể điều chỉnh các thói quen thông thương như sau:

- Thay đổi chế độ dinh dưỡng: cần bổ sung nhiều chất xơ, rau củ quả và hạn chế các thực phẩm chiên rán, giàu chất béo hay các thực phẩm đóng gói sẵn nhiều chất bảo quản. Nhiều loại rau có tính mát nên được sử dụng nhiều ở những người có biểu hiện sẩn ngứa như rau má, sâm đất, khổ qua, râu ngô, bạc hà, lá sen, ngó sen, rau diếp cá... Bổ sung đủ nước cho cơ thể, nhất là vào các mùa nắng nóng.

- Tránh xa các tác nhân làm hại đến gan. Không lạm dụng các loại đồ uống chứa cồn như rượu bia, bỏ thuốc lá.

- Duy trì chế độ sinh hoạt khoa học, không làm việc nặng quá sức. Tạo được sự cân bằng giữa công việc và đời sống, nghỉ ngơi hợp lý.

- Thường xuyên rèn luyện thân thể, tập luyện thể dục thể thao đều đặn.

- Thiết lập thói quen đi ngủ đúng giờ, không thức khuya.

Nếu ngứa nhiều có thể khám bác sĩ để được kê thuốc giảm triệu chứng bạn nhé!!

Thân mến.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường