Tiêm chủng - Vắcxin

Có tiền sử sốc phản vệ với kháng sinh, liệu có nên tiêm phòng COVID-19?

Lời đầu con tiên xin chào BS và chúc sức khỏe BS ạ.

Con tên Huy con là thắc mắc mong được giải đáp ạ, con bị khuyết tật từ nhỏ nên có làm phẫu thuật vài lần và trong quá trình hồi phục con có triệu chứng sốc phản vệ nặng với kháng sinh ( do thời gian qua lâu nên con làm lạc mất tên thuốc).

Vậy không biết con có thể tiêm vắc xin được không, và nếu không được thì có cách nào để tăng sức đề kháng của cơ thể không ạ?

(Lê Huy - Lehuy...@gmail.com)

Tiêm chủng vắc xin ngừa COVID-19 để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh

Chào em,

Theo thông tin em cung cấp thì BS đánh giá là em có thể thuộc nhóm phản vệ độ 2 hoặc độ 3 đối với nhóm thuốc kháng sinh nào đó. Việc xác định rõ mức độ phản vệ cần phải khai thác kỹ hơn tình huống bị dị ứng và cách xử lý lúc đó mới quyết định được.

Việc này khá quan trọng vì người có tiền sử phản vệ độ 3 với bất kỳ dị nguyên nào thì cần trì hoãn việc tiêm ngừa vaccine, còn người có tiền sử phản vệ độ 2 với dị nguyên rõ ràng thì có thể cân nhắc tiêm ngừa vaccine phòng COVID.

Trong tình huống em được xếp vào nhóm có thể tiêm ngừa đi nữa thì em cũng sẽ cần tiêm ngừa tại bệnh viện nơi có khả năng xử lý sốc phản vệ là an toàn nhất.

Thật ra, phản vệ sau tiêm phòng vắc xin là dạng tai biến không thể dự báo trước, có thể xảy ra ở cả những người không có tiền sử dị ứng.

Về bản chất, vắc xin ngừa COVID-19 không có thành phần tương đồng với kháng sinh, do đó người có cơ địa mẫn cảm với nhóm thuốc này không phải là đối tượng chống chỉ định với vắc xin.

Hiện nay, với tình hình dịch bệnh đang trải rộng trên cả nước ta và toàn thế giới, việc đảm bảo không bao giờ nhiễm COVID 19 gần như là không thể. Do đó, việc tiêm phòng vaccine là rất cần thiết, giúp giảm tỉ lệ bệnh nặng và giảm tỉ lệ tử vong.

Cơ địa của em đã có tiền căn dị ứng nặng với kháng sinh, nếu chẳng may lỡ nhiễm COVID 19 mức độ trung bình nặng bội nhiễm mà phải dùng kèm kháng sinh điều trị là còn đối diện với nguy cơ cao hơn người khác.

Do đó, theo ý kiến của BS là em nên tiêm phòng vaccine nếu được. Trong trường hợp em không thể tiêm vaccine phòng COVID 19, thì cách an toàn nhất hiện nay được thế giới công nhận là tiêm kháng thể dự phòng, một liều là 19 triệu, bảo vệ trong vòng 6 tháng và chỉ có 2 cơ sở trên cả nước được cấp phép tiêm kháng thể dự phòng là bệnh viện Tâm Anh HN và bệnh viện Tâm Anh TPHCM.

Song song đó, các cách thức nâng cao sức đề kháng của cơ thể là chế độ ăn uống lành mạnh, bổ sung vitamin và khoáng chất, tập thể dục và ngủ đủ giấc, em nhé.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường