Ung thư - Xạ trị

Có phải cứ đau dạ dày nhiều năm thì nên đi tầm soát ung thư?

Các dấu hiệu gợi ý ung thư dạ dày gồm những gì? Có phải cứ đau dạ dày nhiều năm thì nên tầm soát ung thư hay không? Tại BV Nhân dân 115, bệnh nhân ung thư dạ dày thường phát hiện trong tình huống nào ạ?
Tầm soát ung thư dạ dày. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.
Chào bạn,

Các triệu chứng của ung thư dạ dày hết sức mơ hồ và thường thì bà con chúng ta lại dễ bỏ qua. Nhiều khi ăn trúng gì hơi quặn đau chút, đau âm ỉ, nhiều người tự đi ra ngoài tiệm thuốc tây, mua một vài viên thuốc tây giảm đau rồi lại bỏ qua các triệu chứng này.

Chính vì vậy, khi tới với chúng tôi, thường thường bệnh đã ở giai đoạn trễ. Quay trở lại với các triệu chứng gợi ý ung thư dạ dày là gì, đó là những triệu chứng như sau mà bà con cô bác hết sức lưu ý:

Thứ nhất, đau âm ỉ vùng thượng vị.

Thứ nhì, có thể có các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, người tự nhiên cảm thấy biến ăn, mệt mỏi.

Còn nặng hơn nữa thì có thể là ăn vô bị ói ra, nghĩa là có triệu chứng của hẹp môn vị. Mình ăn vô, đồ ăn xuống dưới bao tử rồi, nhưng xuống ruột không được, nó ứ đọng lại tại bao tử và theo phản xạ tự nhiên mình phải móc học ra ói, để cho bụng nhẹ, đó là triệu chứng của ung thư dạ dày trong giai đoạn trễ.

Hoặc những triệu chứng mà chúng tôi cũng hay thường gặp đó là: bệnh nhân vô không hiểu lý do tại sao bị mất máu khi đi tầm soát ở các bệnh viện này, bệnh viện kia. Khi tới với chúng tôi, chúng tôi thử phân và cho nội soi bao tử thì mới phát hiện đây là ung thư dạ dày trong giai đoạn xuất huyết tiêu hóa.

Có nhiều trường hợp xuất huyết tiêu hóa hết sức ồ ạt. Ví dụ ói ra máu thì đương nhiên bà con mình biết tới rồi nhưng nhiều trường hợp không ói ra máu mà chỉ có đi cầu phân đen thì coi chừng đó là một triệu chứng của ung thư dạ dày và gây xuất huyết tiêu hóa.

Hoặc là giả sử những trường hợp nặng hơn là bệnh nhân vô cấp cứu tại bệnh viện Nhân Dân 115 chúng tôi, chúng tôi hay gặp mỗi một ngày từ hai cho đến ba ca bệnh nhân cấp cứu thì triệu chứng là đau bụng dữ dội, đau vùng thượng vị và có hội chứng viêm phúc mạc. Khi mở ra thì nó là ung thư dạ dày, gây viêm phúc mạc. Phải nói là vấn đề hết sức đáng tiếc khi mà chúng ta phát hiện các triệu chứng quá trễ.

Khi có các triệu chứng đau âm ỉ, đau vùng thượng vị và khó ăn, ợ hơi, ợ chua… trước khi bà con cô bác muốn chữa thuốc gì, theo tôi thấy, đối với những bệnh nhân trên 40 tuổi phải nên đi tầm soát ung thư dạ dày, phải nội soi bao tử 1 lần, ít nhất trong vòng 1-2 năm đầu tiên để có thể tầm soát và chẩn đoán sớm.
Có phải cứ đau dạ dày nhiều năm thì chúng ta phải tầm soát ung thư không thì câu này cũng không hẳn là như vậy. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng là độ tuổi mắc bệnh ung thư dạ dày thường xảy ra nhiều nhất đó là từ 40 đến 60 tuổi. Trong tuổi đó, nếu bà con cô bác có hội chứng về đau dạ dày thì nên đi tới bệnh viện để được nội soi dạ dày.

Một thủ thuật nội soi dạ dày rất đơn giản, chi phí rẻ, chừng 400.000 – 500.000, chúng ta có thể phát hiện tiềm ẩn ung thư dạ dày trong giai đoạn sớm và hiệu quả điều trị của nó rất cao.

Tại bệnh viện Nhân Dân 115 của chúng tôi, bệnh nhân ung thư dạ dày thường chúng tôi phát hiện trong tình huống đã có các biến chứng: ví dụ như biến chứng xuất huyết tiêu hóa, bệnh nhân nhập viện với tình trạng mất máu hoặc như hồi nãy tôi đã nói đó là biến chứng viêm phúc mạc do thủng, và đây là hai biến chứng phải nói là rất khủng khiếp. Thường bệnh nhân ở trong giai đoạn trễ. Lúc đó, dù có được phẫu thuật triệt để, dù có được hóa trị, xạ trị kèm theo nhưng thời gian sống còn rất là ngắn.

Thân mến!
Mời tham khảo thêm:
Các bước tầm soát ung thư dạ dày ai cũng cần biết:

Bước 1: Khám lâm sàng


Đây là bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng trong khám tầm soát ung thư dạ dày. Bác sĩ sẽ hỏi các thông tin cụ thể về tuổi, tình trạng sức khỏe, bệnh sử cá nhân và gia đình nếu có, các triệu chứng biểu hiện bệnh nghi ngờ gặp phải… nhằm đánh giá nguy cơ mắc bệnh. Sau đó sẽ tiến hành khám lâm sàng phát hiện các dấu hiệu của bệnh.

Để có kết luận chính xác về tình trạng sức khỏe, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh làm thêm các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu khác.

Bước 2: Thực hiện xét nghiệm


- Nội soi dạ dày:

Theo các bác sĩ ung bướu - Bệnh viện Thu Cúc, nội soi dạ dày là bước thăm khám hiệu quả giúp phát hiện sớm bệnh. Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi để đưa vào thực quản xuống đến dạ dày để quan sát bên trong.

Điều này giúp quan sát và đánh giá trực tiếp các tổn thương như: xác định vị trí, hình dạng, kích thước tổn thương dạ dày, đồng thời lấy mẫu tổn thương để tiến hành sinh thiết và đưa ra kết quả chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Nội soi dạ dày có thể theo phương pháp truyền thống: nội soi qua miệng không gây mê/gây mê hoặc nội soi qua đường mũi không đau, không khó chịu.

- Chụp cắt lớp vi tính (CT):

Trong quá trình thực hiện nội soi dạ dày nếu có phát hiện các dấu hiệu bất thường như khối u ở bên trong dạ dày thì bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân làm thêm chụp CT.

Đây là phương pháp chẩn đoán bệnh không qua can thiệp trực tiếp vào cơ thể bệnh nhân. Bác sĩ chủ yếu dựa vào các hình ảnh được chụp để đánh giá tình trạng thương tổn của dạ dày, sự xâm lấn của khối u đến các bộ phận xung quanh.

Hơn nữa qua đó có thể đánh giá tình hình của bệnh nếu ung thư bắt đầu di căn đến các bộ phận khác trong cơ thể như: gan, hạch, ổ bụng, ổ phúc mạc…

- Sinh thiết:

Phương pháp này được tiến hành bằng cách dùng một dụng cụ chuyên dụng đưa vào dạ dày để lấy một mảnh nhỏ ở nơi có tổn thương tại niêm mạc dạ dày, sau đó tiến hành quan sát dưới kính hiển vi.

Sinh thiết là thủ tục cần để chẩn đoán tế bào khối u có phải là ung thư hay không. Nó cũng được dùng nhằm đánh giá tình trạng và mức độ viêm dạ dày, chẩn đoán xem người bệnh có nhiễm vi khuẩn helicobacterpylori không.

- Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư:

CA 72-4 là tên viết tắt của kháng nguyên carbohydrate 72-4, còn có tên là glycoprotein. Kháng nguyên ung thư CA 72-4 được tìm thấy tại bề mặt của nhiều loại tế bào, nhất là tế bào ung thư biểu mô dạ dày.

Bình thường chỉ số CA 72- 4 ở người khỏe mạnh sẽ nhỏ hơn 6,9 U/ ml; nhưng đối với người mắc bệnh ung thư dạ dày thì chỉ số này sẽ cao hơn 6,9 U/ml.

Đối với bệnh nhân mắc bệnh thì định lượng CA 72- 4 có độ đặc hiệu được chuẩn đoán trên 98% và độ nhạy chuẩn đoán khoảng từ 28 cho tới 80%. Nồng độ của chỉ số này liên quan tới các giai đoạn của bệnh vì vậy có thể thông qua nó để quan sát và tiến hành đánh giá tình trạng của bệnh nhân.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình