Tiêm chủng - Vắcxin

Có nên về Đài Loan chích uốn ván cho phụ nữ đang mang thai?

Chào bác sĩ Lan Hương, Hiện tại thai em được 23w1d, nhưng đến ngày 10/3 em phải về Đài Loan. Nếu bây giờ em chích uốn ván mũi 1 thì không kịp chích mũi 2 trước khi về Đài Loan. Vậy em về Đài Loan chích luôn được không ạ?
Tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Ngọc Lan thân mến,

Hai mũi vắc xin ngừa uốn ván dành cho phụ nữ mang thai lần đầu chỉ cần cách nhau tối thiểu 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày là được. Do đó, em có thể tiêm ngừa 1 mũi vắc xin uốn ván tại Việt Nam (ghi thông tin vào sổ theo dõi sinh sản) rồi mũi sau về Đài Loan tiêm ngừa mũi thứ hai, hoặc sang Đài Loan tiêm ngừa cả 2 mũi vắc xin uốn ván luôn cũng được, em nhé.

Chúc em luôn khỏe.

Mến chào.

Mời tham khảo thêm:Để phòng ngừa uốn ván, ngoài những mũi tiêm chủng cho trẻ em sau sinh, mọi người cần chích nhắc vắc xin uốn ván sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể, do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời.

Các vắc xin phòng uốn ván:

Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel - là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn để phòng các bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: Tiêm VAT 2 mũi, nên tiêm vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Vắc xin phòng uốn ván cho trẻ em: PENTAXIM - Vắc xin 5 trong 1 (Phòng 5 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh do HIB) hoặc INFANRIX - Vắc xin 6 trong 1 (Phòng 6 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do HIB).

Huyết thanh phòng uốn ván SAT: được dùng để phòng ngừa uốn ván ở người vừa mới bị vết thương có thể nhiễm bào tử uốn ván, bao gồm những người không tiêm ngừa uốn ván trong 10 năm gần đây, hoặc không nhớ rõ lịch tiêm uốn ván. Liều 1500 UI/ml nên được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị thương. Trẻ em và người lớn dùng liều như nhau.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình