Tiêm chủng - Vắcxin

Đã tiêm đủ vắc xin uốn ván 1 năm trước, giờ có cần chích ngừa lại?

Chào bác sĩ, Khoảng 1 năm trước em bị quẹt compa sắt, đã chích uốn ván đủ 3 mũi. Cách đây khoảng 1 tuần em bị quẹt compa hơi gỉ nữa ạ. Cho hỏi em cần đi chích ngừa nữa không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Tiêm vắc xin uốn ván. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm vắc xin uốn ván. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Minh Thư,

Với 3 mũi chích ngừa uốn ván theo lộ trình 0-1-6 tháng thì hiệu quả bảo vệ của vắc xin uốn ván là 5 năm, em có thể không cần chích ngừa lần 2.

Trường hợp em tiêm ngừa uốn ván 3 mũi nhưng không theo phác đồ trên thì em có thể đến trung tâm tiêm phòng để bác sĩ tư vấn cho em cụ thể, em nhé

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Để phòng ngừa uốn ván, ngoài những mũi tiêm chủng cho trẻ em sau sinh, mọi người cần chích nhắc vắc xin uốn ván sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể, do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời.

Các vắc xin phòng uốn ván:

Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel - là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn để phòng các bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: Tiêm VAT 2 mũi, nên tiêm vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Vắc xin phòng uốn ván cho trẻ em: PENTAXIM - Vắc xin 5 trong 1 (Phòng 5 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh do HIB) hoặc INFANRIX - Vắc xin 6 trong 1 (Phòng 6 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do HIB).

Huyết thanh phòng uốn ván SAT: được dùng để phòng ngừa uốn ván ở người vừa mới bị vết thương có thể nhiễm bào tử uốn ván, bao gồm những người không tiêm ngừa uốn ván trong 10 năm gần đây, hoặc không nhớ rõ lịch tiêm uốn ván. Liều 1500 UI/ml nên được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị thương. Trẻ em và người lớn dùng liều như nhau.