Tiêm chủng - Vắcxin

Quẹt phải sắt sau hơn 1 tháng tiêm SAT, có nên chích ngừa VAT?

Dạ con chào bác sĩ, Ngày 24/10 con bị đinh đâm vào người, đến bệnh viện tiêm 1 mũi huyết thanh SAT nhưng không tiêm vắc xin. Đến ngày 30/11 con lại bị sắt va quẹt trúng vào đầu ngón tay, vết xước khoảng 1cm, nông, chảy máu ít, ngay sau đó con có nặn máu và rửa xà phòng. Cho con hỏi con có cần phải tiêm lại mũi SAT không ạ hay con chỉ cần tiêm VAT để ngừa bệnh sau này? Đến nay đã hơn 24 giờ, không biết còn hiệu quả không? Con cám ơn bác sĩ.
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Tiêm vắc xin uốn ván. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Tiêm vắc xin uốn ván. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Huyết thanh kháng độc tố uốn ván SAT không phải là một loại vắc xin. Đây là một loại sinh phẩm y tế trong thành phần có chứa kháng thể đặc hiệu kháng độc tố uốn ván. SAT được dùng để điều trị cho các bệnh nhân bị bệnh uốn ván (khi đã có triệu chứng) và dự phòng uốn ván trong các trường hợp bị các vết thương sâu, dập nát hay súc vật cắn. Huyết thanh SAT là huyết thanh có nguồn gốc từ ngựa, do đó chỉ định cần chặt chẽ để giảm tác dụng phụ không cần thiết.

Tình huống của em cần tiêm ngừa vắc xin VAT (vắc xin uốn ván) và tiêm đủ mũi để có hiệu quả phòng ngừa kéo dài sẽ tốt hơn, em nhé.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Để phòng ngừa uốn ván, ngoài những mũi tiêm chủng cho trẻ em sau sinh, mọi người cần chích nhắc vắc xin uốn ván sau 5-10 năm để bảo vệ cơ thể, do vắc xin uốn ván không tạo miễn dịch bền vững suốt đời.

Các vắc xin phòng uốn ván:

Vắc xin phòng uốn ván cho phụ nữ chuẩn bị mang thai: Vắc xin Adacel - là vắc xin kết hợp 3 thành phần giải độc tố uốn ván hấp phụ; giải độc tố bạch hầu liều thấp hấp phụ và ho gà vô bào. Adacel được chỉ định sử dụng làm mũi nhắc 1 liều duy nhất cho trẻ em từ 4 tuổi trở lên và người lớn để phòng các bệnh uốn ván, bạch hầu và ho gà.

Vắc xin phòng uốn ván cho bà bầu: Tiêm VAT 2 mũi, nên tiêm vào 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, mũi tiêm cuối nên tiêm trước khi sinh 1 tháng.

Vắc xin phòng uốn ván cho trẻ em: PENTAXIM - Vắc xin 5 trong 1 (Phòng 5 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt và các bệnh do HIB) hoặc INFANRIX - Vắc xin 6 trong 1 (Phòng 6 bệnh: Ho gà, bạch hầu, uốn ván, bại liệt, viêm gan B và các bệnh do HIB).

Huyết thanh phòng uốn ván SAT: được dùng để phòng ngừa uốn ván ở người vừa mới bị vết thương có thể nhiễm bào tử uốn ván, bao gồm những người không tiêm ngừa uốn ván trong 10 năm gần đây, hoặc không nhớ rõ lịch tiêm uốn ván. Liều 1500 UI/ml nên được tiêm càng sớm càng tốt ngay sau khi bị thương. Trẻ em và người lớn dùng liều như nhau.