Hotline 24/7
08983-08983

Có nên sử dụng thực phẩm chức năng để cải thiện giấc ngủ?

Câu hỏi

Chào bác sĩ ạ, Em là nam, năm nay 23 tuổi, bị mất ngủ khoảng hơn nửa năm nay, thường thì 2 giờ em mới ngủ được và 6 giờ đã dậy. Giờ em có thể sử dụng thực phẩm chức năng nào để cải thiện giấc ngủ ạ? Em đang phân vân giữa Otiv và Vixenox. Cảm ơn bác sĩ nhiều ạ!

Trả lời

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

ThS.BS Võ Thị Tố Uyên

Bác sĩ - Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM

Rối loạn giấc ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Rối loạn giấc ngủ. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Triệu chứng thường gặp của rối loạn giấc ngủ bao gồm: khó đi vào giấc ngủ, thức giấc nửa đêm và khó ngủ tiếp trở lại, thức giấc sớm vào buổi sáng, cảm giác mệt mỏi và còn buồn ngủ lúc thức dậy. Ở tuổi của em, nếu một đêm chỉ ngủ được 4 tiếng tức là có rối loạn giấc ngủ.

Nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ có thể do thay đổi sinh hoạt (ngủ ngày quá nhiều), môi trường ngủ; căng thẳng thần kinh, do đau nhức, dùng thuốc hay thực phẩm gây mất ngủ (vitamin C, cà phê, trà...); ăn quá nhiều, quá muộn hoặc đói bụng khi lên giường, sử dụng điện thoại, máy vi tính trước khi ngủ...

Mất ngủ kéo dài làm cơ thể mệt mỏi, sản sinh nhiều gốc tự do, chúng tấn công vào hệ thống mạch máu não, làm rối loạn tuần hoàn và đây lại là nguyên nhân làm mất ngủ triền miên.

Nếu áp dụng các biện pháp nhằm hạn chế nguyên nhân gây mất ngủ nêu trên mà vẫn khó đi vào giấc ngủ, em nên khám chuyên khoa Tâm Thần kinh để bác sĩ hỗ trợ tìm nguyên nhân và điều trị, em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Rối loạn giấc ngủ là tình trạng cận giấc ngủ khi bạn thường xuyên gặp ác mộng. Nếu bạn thỉnh thoảng nằm mơ gặp ác mộng, điều đó hết sức bình thường. Tuy nhiên, bạn sẽ gặp ác mộng thường xuyên đến mức bạn sợ phải đi ngủ hoặc phải thức giấc nhiều lần trong đêm nếu mắc bệnh rối loạn giấc ngủ. Ác mộng liên quan đến những nguy hiểm tự nhiên  khiến bạn sợ hãi trong lúc mơ hoặc cũng có thể là những đau khổ hay cảm xúc tiêu cực.

Phần lớn các trường hợp, các chuyên gia sẽ giúp bạn để có thể ngủ lại bình thường. Một số phương pháp để điều trị bệnh, bao gồm:

- Hướng dẫn y học: một liệu pháp giúp bạn xác định suy nghĩ và cảm xúc để chỉ ra những nguyên nhân gây ác mộng;
- Hệ thống desensitization: phương pháp này giúp mặt bạn phản ánh cảm xúc dễ dàng hơn;
- Kiểm soát căng thẳng: kiểm soát căng thẳng trong cuộc sống bằng liệu pháp thư giãn có thể giúp bạn giảm những cơn ác mộng;
- Sử dụng thuốc: đây là cách không thường dùng trong điều trị ác mộng, những vẫn có thể được gợi ý nếu bạn bị rối loạn giấc ngủ nghiêm trọng.

Bạn sẽ có thể kiểm soát bệnh này nếu áp dụng các biện pháp sau:

- Tạo sự thoải mái. Ngủ bên cạnh ai đó có thể khiến bạn an tâm hoặc tìm cách thư giãn tinh thần trước khi đi ngủ;
- Nói về những giấc mơ và hãy nhớ rằng những giấc mơ thường không có thật;
- Kiểm soát căng thẳng;
- Tưởng tượng ra một cái kết khác cho cơn ác mộng bạn gặp phải;
- Tạo sự an toàn. Để đèn phòng sáng hoặc mở cửa có thể giúp bạn không gặp ác mộng.


Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X