Hotline 24/7
08983-08983

Chồng tôi dùng chung bàn chải đánh răng với người nhiễm HIV

Câu hỏi

BS cho tôi hỏi. Chồng tôi có dùng chung bàn chải đánh răng với người nhiễm HIV hơn tuần nay, giờ mới phát hiện thì liệu có bị HIV không ạ?

(M. Tai - 07083...)

Trả lời

Ảnh minh họa

Chào bạn,

Virus HIV không có trong nước bọt. Tuy nhiên, nếu 2 người bị loét, xước trong miệng hoặc chảy máu răng mà một người nhiễm HIV thì khi dùng chung bàn chải đánh răng, khả năng lây bệnh HIV có thể xảy ra. Tuy nhiên, nguy cơ bị mắc bệnh HIV trong tình huống này là rất thấp, nếu chồng bạn đảm bảo mình không có vết loét, xước trong miệng hay bệnh nha chu (viêm lợi chảy máu).

Thứ hai, virus HIV rất dễ bị tiêu diệt khi ra môi trường bên ngoài, vài giờ sau khi ra môi trường, máu và các chất dịch của cơ thể chứa HIV đã bị khô đi thì hầu như không còn khả năng làm lây nhiễm do HIV đã bị tiêu diệt, HIV rất nhạy cảm với sự thay đổi của nhiệt độ và dễ bị tiêu diệt khi tiếp xúc với oxy ở ngoài môi trường. Hơn nữa, tỷ lệ lây nhiễm HIV ngay cả đối với 1 lần bị kim tiêm có HIV đâm là khoảng 0,3 – 0,5%, nghĩa là cực kỳ thấp.

An toàn nhất là chồng bạn nên xét nghiệm máu kiểm tra, nếu làm xét nghiệm tìm kháng thể kháng HIV thì kết quả chính xác nhất là từ 3-6 tháng sau khi có hành vi nguy cơ, còn xét nghiệm kháng nguyên / kháng thể thì khả năng phát hiện sớm cao hơn (15 ngày từ ngày có hành vi nguy cơ).

Trường hợp của chồng bạn nếu muốn uống thuốc phơi nhiễm (phòng ngừa HIV) luôn thì cũng được, nhưng "hơi quá tay" vì liệu trình dùng thuốc cũng cả tháng và thuốc cũng có tác dụng phụ kèm theo.

Tìm câu hỏi khám bệnh

Được tìm nhiều:

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X