Nội thần kinh

Chóng mặt, nhức đầu, mất trí nhớ sau chấn thương sọ não...

Chào bác sĩ, Mẹ em đi bộ bị xe tông té, cấp cứu tại BV 115. Tình trạng bị ra máu ở lỗ tai, mũi, ói ra máu. Sau khi chụp CT não thì kết quả là chấn thương sọ não, dập não. BS cho theo dõi tiếp, nếu vẫn ra máu sẽ cho mổ. Sau khi chụp CT lần 2 thì BS thông báo không cần mổ, cho ra phòng uống thuốc điều trị, và máu cũng đã ngưng chảy ở lỗ tai và mũi. Giờ mẹ em đã tỉnh táo, nhưng vẫn còn rất chóng mặt, nhức đầu, chưa thể ngồi dậy. Nhiều chuyện mẹ nhớ nhưng cũng có nhiều chuyện quên và lẫn lộn. Nhiều chuyện mấy hôm trước nhớ, nhưng bữa sau hỏi lại thì không nhớ, nhiều người bữa trước nhớ nhưng bữa sau lại nhầm lẫn. Như vậy là sao BS? Em lo lắm, không biết sau này mẹ em có bị như vậy luôn không ? (Huyền - Q.10, TPHCM)
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chào Huyền,

Trước hết, điều đáng mừng là mẹ em đã qua cơn nguy kịch. Tuy nhiên, một chấn thương sọ não kèm dập não sẽ ảnh hưởng đến một số chức năng của não bộ, trong đó có trí nhớ.

Tình trạng lú lẫn này sẽ hồi phục dần dần, nhưng kéo dài bao lâu thì tùy vào mức độ, vị trí tổn thương ở não, tuổi của bệnh nhân, các bệnh lý đi kèm khác... Do vậy, hiện tại bác sĩ chưa thể khẳng định được trí nhớ của mẹ em khi nào sẽ hồi phục, cần phải theo dõi trong ít nhất 6 tháng em ạ.

Ngoài ra, có thể mẹ em sẽ có một số thay đổi về hành vi, nhận thức (giảm suy nghĩ, kém tập trung, cảm xúc biến đổi, đau đầu, chóng mặt,..); đó cũng là do di chứng sau chấn thương và có thể hồi phục theo thời gian. 

AloBacsi thông cảm với những lo lắng của em, nhưng em cần giữ sức khỏe cũng như tinh thần tốt để chăm sóc mẹ trong giai đoạn này. Hiện tại, em cần cho mẹ dùng thuốc theo chỉ định, tuân thủ các dặn dò của bác sĩ điều trị, Huyền nhé.

Chúc mẹ em sớm hồi phục.

Thân mến,


AloBacsi.vn - nơi bạn có thể trò chuyện, chia sẻ mọi thắc mắc với bác sĩ chuyên khoa.

AloBacsi.vn giúp bạn giải đáp 1.001 thắc mắc về sức khỏe.
Mọi thắc mắc về sức khỏe gửi đến email: kbol@alobacsi.vn.

Bạn đọc có thể ghi kèm số điện thoại để bác sĩ liên hệ khi cần thiết.
Để chính xác về nội dung cần hỏi, bạn đọc vui lòng gõ có dấu (font chữ Unicode).

Chân thành cảm ơn.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường