Tiêu hóa

Chỉ số Anti-HBs > 1000 U/L là đơn vị tính IU/L và U/L quy đổi thế nào?

BS cho hỏi, Chỉ số Anti-HBs > 1000 U/L là đơn vị tính IU/L và U/L quy đổi thế nào thưa BS?
Chỉ số Anti-HBs. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chỉ số Anti-HBs. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Đơn vị đo quốc tế IU (International Unit) là đơn vị đo lường các giá trị của một chất, dựa trên hoạt độ sinh học có hiệu lực. Nhưng để tránh nhầm lẫn chữ I với số 1 vậy nên một số cơ sở y tế đã chủ động bỏ chữ I để trở thành U (theo khuyến cáo phân loại quốc tế SI). Vì vậy, 2 đơn vị đo IU/L và U/L là tương đương nhau.

Anti HBs là kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm siêu vi gây viêm gan B (HBV), chỉ số ANTI-HBS >1000 U/L có nghĩa là em có kháng thể kháng HBV. kháng thể được tạo ra trong 2 trường hợp, một là em đã từng nhiễm HBV từ bên ngoài, có thể có biểu hiện viêm gan cấp do HBV hoặc không nhưng nay cơ thể đã loại trừ hoàn toàn HBV ra khỏi cơ thể và tạo ra kháng thể bảo vệ; hai là kháng thể được tạo ra nhờ vào chủng ngừa viêm gan B.

Dẫu sao đi nữa, với kết quả này, cho thấy em đã có nồng độ kháng thể kháng HBV cao, tức là được bảo vệ khỏi viêm gan siêu vi B. Nồng độ kháng thể bảo vệ trong máu của em rất cao (là điều tốt), em không cần đi chích ngừa lại, em nhé. Tuy nhiên, kháng thể có thể giảm dần theo thời gian, do vậy sau 10-20 năm em có thể xét nghiệm lại Anti HBs, nếu lượng kháng thể xuống thấp dưới mức an toàn thì chích nhắc lại 1 mũi vaccine là được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Anti Hbs là một loại kháng thể có tác dụng bảo vệ cơ thể khỏi loại virus gây bệnh HBV. Anti Hbs hay còn gọi là HbsAb là một kháng thể chống lại kháng nguyên HbsAg. Thông thường loại kháng thể này được tạo ra trong 2 trường hợp sau :

- Trường hợp 1: Người bệnh đã từng nhiễm virus viêm gan B nhưng hiện nay đã khỏi bệnh và tạo ra kháng thể bảo vệ.

- Trường hợp 2: Là kháng thể được tạo ra nhờ việc tiêm chủng ngừa vắc xin viêm gan B.

Khi bạn được chỉ định xét nghiệm Anti-Hbs thì mục đích là để biết rằng bạn đã có khả năng miễn nhiễm đối với virus viêm gan B hay chưa.

Với kết quả xét nghiệm Anti-Hbs dương tính thì sẽ không mắc bệnh viêm gan B, lúc này chúng ta cần tiêm phòng bệnh viêm gan B.

Bình thường, chỉ cần chỉ số Anti-Hbs > 10 IU/L là đủ bảo vệ cơ thể khỏi virus viêm gan B. Khi xét nghiệm cận lâm sàng cho kết quả Anti- Hbs dương tính có nghĩa là cơ thể đang có kháng thể viêm gan B, và chống lại được sự lây nhiễm, tuy nhiên một vài trường hợp dưới mức 1000IU/L tức là định lượng kháng thể chưa đủ mạnh.

Một số trường hợp khác có khả năng bạn đã có kháng thể nhưng kháng thể yếu thì bạn có thể bổ sung bằng cách tiêm vắc xin viêm gan B. Cơ chế theo thời gian từ 10-15 năm thì cơ thể có thể sẽ quên đi với miễn dịch của vắc xin viêm gan B, do vậy trong vài năm bạn nên đi xét nghiệm chỉ số Anti Hbs lại để xác định mức độ kháng thể của mình và định lượng kháng thể.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường