Thuốc

Cách sử dụng thuốc Berberin cho người bị tiêu chảy?

Xin BS tư vấn giúp, Trong những ngày tết thì mình nên mua sẵn một số loại thuốc nào để trong tủ? Em nghĩ là có Paracetamol và Berberin, còn cần thêm loại nào nữa không ạ? Nhưng em cũng nghe nói khi bị tiêu chảy thì không nên uống Berberin liền, mong BS giải thích và hướng dẫn em cách dùng đúng. Cám ơn BS rất nhiều!
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chị,

Ngày Tết mọi người thường du xuân, nếu thời tiết nắng nóng như ở miền Nam hay lạnh như ở phía Bắc nếu không bảo vệ kỹ sẽ dễ bị cảm cúm, đồng thời Tết cũng là dịp tiệc tùng với gia đình, bạn bè nên cũng có khả năng bị ngộ độc thực phẩm do bảo quản chưa tốt.

Việc chị chuẩn bị 2 thuốc trên là rất tốt. Trong mọi gia đình nên có tủ thuốc nhỏ, sẵn có các loại thuốc chữa cảm cúm, ngộ độc thức ăn, chống dị ứng… sử dụng quanh năm chứ không chỉ riêng những ngày Tết.

Các thuốc chống dị ứng phổ biến như: Chlorpheniramin, Cetirizin.

Berberin là hoạt chất được chiết từ cây Hoàng đằng (còn có tên vàng đắng, hoàng liên), là loại cây dây leo thân gỗ có phân nhánh, mọc hoang ở nhiều nơi. Trong Hoàng đằng có nhiều alcaloid dẫn xuất của izoquinolein, chủ yếu là berberin tỷ lệ từ 1,5 đến 2-3%.

Tác dụng lâm sàng phổ biến nhất của berberin là chống tiêu chảy do vi khuẩn, ký sinh trùng đường ruột.

Đối với người lớn, dùng liều từ 2 - 4 viên 50 mg x 2 lần/ngày. Thời gian dùng tùy thuộc vào tình trạng bệnh và theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Trong trường hợp muốn dùng kết hợp với các loại thuốc khác, cần uống cách xa 1 - 2 giờ.

Nếu bố mẹ muốn cho trẻ uống Bererin cần tham khảo ý kiến bác sĩ, vì thuốc hiện vẫn chưa có chỉ định dùng cho trẻ em.

Khi bị tiêu chảy, người bệnh sẽ bị mất nước và các chất điện giải, vì thế cần bù đủ để lấy lại lượng dịch đã mất qua đường tiêu hóa, bằng cách uống các loại nước có chứa chất điện giải như Oresol, Hydrite, nước dừa tươi, chanh muối...

Thân mến.

ThS.BS Khâu Minh Tuấn
Phụ trách khoa Cấp cứu tổng hợp, BV Nhân dân 115

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình