Hiếm muộn - Vô sinh

Các chỉ số xét nghiệm nội tiết của em có bình thường không BS?

Em chào BS, Em 32 tuổi, chồng em 33 tuổi, chúng em lập gia đình 6 năm rồi, đến nay vẫn chưa một lần mang thai dù em đã thực hiện 3 lần IUI. Em có đi khám nhiều lần rồi, chụp tử cung vòi trứng không tắc, một số chỉ số nội tiết xét nghiệm trong ngày thứ 2 của chu kỳ: - FT4: 16.04; TSH: 2.02; FSH: 9.81; LH: 3.35; Prolactin: 492.3; Estradiol: 64.43 Em xin hỏi BS: - Các chỉ số nội tiết như trên có bình thường không ạ? - Dù uống thuốc hay tiêm để làm IUI, nhưng mỗi lần em chỉ thấy được 2-3 nang có kích thước từ 19-21mm. Như vậy, số lượng trứng có ít quá làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai không ạ? - Làm thế nào để biết môi trường của mình có hợp cho tinh trùng của chồng? Em thường hay đau bụng dưới, em sợ có khi nào khi trứng được thụ tinh nhưng tử cung không cho làm tổ (kiểu như thấy vật thể lạ bám vào màng tử cung thì nó đẩy ra) nên là nguyên nhân dẫn đến em không có thai không ạ? Có cách nào khám hoặc điều trị vấn đề này không ạ? Rất mong BS tư vấn trả lời các thắc mắc của em và cho em lời khuyên để em sớm có em bé ạ. Em xin chân thành cảm ơn.
Phụ nữ điều trị hiếm muộn cần kiểm tra nội tiết. Ảnh minh họa - Nguồn Intenret
Phụ nữ điều trị hiếm muộn cần kiểm tra nội tiết. Ảnh minh họa - Nguồn Intenret

Chào bạn,

Các xét nghiệm nội tiết của bạn đều trong giới hạn bình thường. Bạn đã làm IUI 3 lần chưa thành công (tỷ lệ thành công mỗi lần # 20%). Đúng là nếu có vật lạ trong lòng tử cung có thể gây sẩy thai, như dụng cụ tử cung hay nhân xơ tử cung dưới niêm mạc. Tuy nhiên, bạn đã siêu âm và chụp kiểm tra buồng tử cung cũng chưa thấy bất thường.

Bạn nên tiếp tục điều trị Hiếm muộn theo chuyên khoa để được tư vấn cụ thể hơn.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Xét nghiệm nội tiết được thực hiện để kiểm tra tình trạng hoạt động của buồng trứng cũng như khả năng dự trữ noãn của cơ thể người phụ nữ. Xét nghiệm nội tiết còn được dùng để theo dõi sự phát triển nang noãn và có rụng trứng trong chu kỳ muốn khảo sát. Việc thực hiện xét nghiệm này cho biết mức độ hormone sinh sản, nguy cơ vô sinh gây ra do sự can thiệp trong quá trình rụng trứng hoặc dự trữ buồng trứng không hợp.

Đối tượng cần làm xét nghiệm nội tiết

- Tất cả những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, chu kỳ kinh dài trên 35 ngày là đối tượng cần làm xét nghiệm để kiểm tra tình trạng sức khỏe buồng trứng.

- Tất cả phụ nữ trên 37 tuổi, có gia đình hay chưa cũng nên tiến hành xét nghiệm định kỳ.

- Mẹ sau khi sinh em bé, sau một năm không dùng bất kỳ biện pháp ngừa thai nào nhưng vẫn không có thai trở lại cũng cần làm xét nghiệm.

- Phụ nữ điều trị vô sinh có kích thích buồng trứng nhiều lần, cần làm xét nghiệm để kiểm tra khả năng hoạt động của buồng trứng còn tốt hay không.

- Phụ nữ rậm lông, béo phì, chu kỳ kinh không đều kéo dài hoặc vô kinh.

Xét nghiệm kích thích tố FSH, LH, E2 vào ngày thứ 2 đến ngày thứ 4 của vòng kinh. Với xét nghiệm PRL (Prolactin), Testosterone, E2(Estradiol), bạn có thể thực hiện vào bất kỳ ngày nào  của vòng kinh, tùy vào mục đích làm xét nghiệm.

Những phụ nữ không có kinh hay chu kỳ kinh kéo dài trên 2 tháng có thể xét nghiệm nội tiết ngay mà không cần đợi đến khi điều kinh.

Nội tiết tố ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, cuộc sống và hạnh phúc gia đình của người phụ nữ. Rối loạn nội tiết không chỉ khiến nhan sắc “tuột dốc không phanh”, làm chị em phụ nữ đánh mất tự tin giao tiếp, cuộc sống trở nên căng thẳng mà còn là một trong những nguyên nhân chính gây vô sinh, hiếm muộn ảnh hưởng trực tiếp đến hạnh phúc của gia đình. Việc thăm khám, xét nghiệm thường xuyên giúp mẹ hiểu rõ tình trạng sức khỏe, có hướng điều chỉnh kịp thời cùng người bạn đời xây dựng một nền tảng gia đình khỏe mạnh, hạnh phúc.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình