Ung thư

Bướu tuyến vú BIRADS 3 có nguy cơ ung thư?

Chào bác sĩ, em có khối u ở vú, siêu âm, làm FNA xác định u lành bidras3, được chỉ định phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, xét nghiệm mô bệnh học thường quy, nhận xét vi thể là: Gồm các ống tuyến tăng sản xếp dày đặc, ngăn cách bởi mô đệm sợi thưa. Tế bào thượng mô tuyến ít biệt hóa, không điển hình, xen lẫn tế bào biệt hóa dạng tế bào đài, các tế bào này xếp dạng giả tầng hoặc tạo hình hàng rào, nhân tăng sắc, tỷ lệ nhân/ bào tương tăng.

Kết luận: bướu tuyến ống nhỏ, bác sĩ giải thích là u lành, nhưng đề nghị nhuộm hóa mô miễn dịch để chắc chắn. Vậy bác sĩ cho em hỏi trường hợp của em có phải có nguy cơ ung thư không ạ? Nếu không sao BS lại chỉ định làm thêm nhuộm hóa mô MD? Em cảm ơn rất nhiều!

(Cao Thị thanh Tâm - caothitha...@gmail.com)

Nang tuyến vú Birads-3 là nốt tổn thương có thể lành tính (u sợi tuyến)

Chào bạn,

Bướu tuyến vú BIRADS 3 thường có nguy cơ ung thư thấp, tùy vào kích thước và đặc điểm khác trên siêu âm để quyết định theo dõi hay sinh thiết tiếp tục.

Theo kết quả giải phẫu bệnh là gần như chắc chắn đây là tổn thương lành tính, nhưng để chắc chắn, nhất là các trường hợp bướu nhỏ, quan sát chưa rõ ràng thì hoá mô miễn dịch sẽ cho kết quả giúp khẳng định chắc chắn hơn. Do đó, bạn nên tiếp tục các bước chẩn đoán theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa bạn nhé!

 

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường