Nội tiết - Tiểu đường

Bệnh Basedow có điều trị được không?

Thưa bác sĩ, em là nữ, 31 tuổi. Triệu chứng của em là khó thở, sưng chân, khám và siêu âm tại Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, kết quả bác sĩ báo là: TD cường giáp, Basedow, Hở van tim ba lá, cho thuốc uống 1 tháng rồi tái khám bệnh viện nào cũng được. Em uống hết thuốc rồi vẫn không thuyên giảm được bao nhiêu. Em chưa có gia đình và hiện giờ rất lo lắng. Bệnh của em có dễ điều trị không và có nguy hiểm không ạ? Em nên tới Bệnh viện Ung Bướu Đà Nẵng hay Ung Bướu TPHCM là tốt nhất? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ nhiều ạ.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết của cơ thể nằm ở vùng trước cổ. Tuyến giáp có vai trò quan trọng trong việc điều hoà năng lượng của cơ thể, ảnh hưởng đến các hoạt động của các cơ quan như tim mạch, thần kinh, nội tiết, trí óc, chuyển hoá thức ăn…

Khi bị cường giáp, có nghĩa là tăng hormone tuyến giáp trong máu sẽ gây ra hàng loạt ảnh hưởng lên các cơ quan của cơ thể. Triệu chứng của bệnh cường giáp, bao gồm:Căng thẳng và kích thích; Đánh trống ngực và tim đập nhanh; Run giật; Sụt cân; Tăng số lần đi cầu hoặc bị tiêu chảy; Phù nề phần thấp ở chân/ Bị liệt đột ngột; Khó thở khi gắng sức; Rối loạn giấc ngủ (bao gồm mất ngủ); Thay đổi thị giác: Sợ ánh sáng hoặc nhạy cảm với ánh sáng/ Kích ứng mắt kèm với tăng tiết nước mắt / Nhìn đôi / Lồi mắt; Mệt mỏi và yếu cơ...

Không phải người bệnh cường giáp nào cũng có đầy đủ các triệu chứng kể trên, đa số chỉ có vài triệu chứng nổi bật. Basedow là bệnh lý tự miễn, khi cơ thể tự tạo ra chất ảnh hưởng lên tuyến giáp, gây nên cường giáp, phì đại tuyến giáp.

Bệnh Basedow là bệnh có thể điều trị được, không phải bệnh ung thư. Điều trị giai đoạn đầu là bằng thuốc để ổn định lại chức năng tuyến giáp, và không phải 1 toa thuốc là giải quyết được liền mà phải chỉnh thuốc nhiều lần, điều trị trong nhiều tuần. Chuyên khoa điều trị bệnh này tốt nhất là chuyên khoa Nội tiết, không phải Ung bướu. Em có thể điều trị tại chuyên khoa Nội tiết thuộc bệnh viện đa khoa ở khu vực em sinh sống, không cần phải di chuyển sang thành phố khác vì thời gian điều trị là kéo dài, theo dõi liên tục.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:

>>Có nên phẫu thuật Basedow khi bướu phát triển?

>>Bệnh Basedow thường tái phát, có nên phẫu thuật?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình