Bệnh khác...

Bao lâu có thể gội đầu sau khi may vết thương?

Chào bác sĩ, Em có vết thương trên đầu may 3 mũi, mấy hôm trước có tự rớt vài mũi chỉ khâu. Em muốn hỏi khoảng bao nhiêu lâu có thể gội đầu lại được ạ? Cảm ơn bác sĩ.
Gội đầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Gội đầu. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào Bảo Hân,

Đối với vết thương trên đầu đã may cầm máu thì chúng ta vẫn gội đầu hằng ngày, đặc biệt là người tóc dày, người hay bị gàu, bởi vì việc để da đầu và tóc không sạch sẽ làm cho vết thương dễ nhiễm trùng cộng với cảm giác khó chịu vì ngứa da đầu.

Sau khi may vết thương thì 2 ngày sau là em gội đầu được rồi, tháo gạc ra tắm rửa bình thường, vẫn dùng được dầu gội đầu nhưng không cào gãi vào vị trí vết thương, không dùng dầu xả, gội nhanh không gội lâu.

Sau khi gội phải sấy tóc cho khô ngay, sau đó thực hiện rửa lại vết thương bằng nước muối sinh lý rồi sát khuẩn lại bằng povidine, sau đó băng lại như bình thường. Tới ngày hẹn cắt chỉ thì đi cắt chỉ thôi, sau đó tiếp tục chăm sóc vết thương da đầu như trên.

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Nếu vết thương của bạn được khâu bằng chỉ tự tiêu thì nó sẽ tự tiêu và được cơ thể hấp thụ trong vòng 7 đến 10 ngày sau khi phẫu thuật.  Còn đối với những loại chỉ phẫu thuật thông thường, bạn sẽ cần phải đến các bác sĩ để cắt chỉ. Việc này có thể làm tại nhà nhưng độ an toàn thì không phải là tuyệt đối.

Công đoạn cắt chỉ sau khi phẫu thuật cho loại chỉ không tiêu thường từ 5 ngày đến 21 ngày (phụ thuộc vào loại vết thương và vùng thực hiện phẫu thuật).

Tùy từng vết khâu, vết mổ phẫu thuật mà chăm sóc theo đúng yêu cầu của bác sĩ, tuy nhiên có những điểm lưu ý chung:

- Chỉ khâu vết mổ thường tự tiêu trong khoảng thời gian từ 7 ngày đến 10 ngày. Các loại chỉ không tiêu thì cần cắt chỉ trong khoảng thời gian từ 5 ngày đến 21 ngày (tùy loại phẫu thuật). Nên liên hệ ngay với bác sĩ nếu chân chỉ gây cho bạn khó chịu hoặc đau.

- Giữ cho vết mổ luôn khô sạch: bạn có thể dùng dung dịch nước muối sinh lý hoặc dung dịch sát trùng, không nên thoa các loại kháng sinh không được chỉ định, hay đắp lá trầu, tỏi giã lên vết mổ.

- Nếu bác sĩ cho phép bạn tắm khi về nhà, bạn nên tắm nhanh, tuy nhiên tránh tắm bằng nước quá nóng, tắm quá lâu hoặc ngâm mình trong bồn tắm, vì điều này làm cho vết mổ bị ướt dẫn đến dễ nhiễm trùng trở lại.

- Không vận động mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến vết mổ.

- Tránh để vết mổ tiếp xúc với ánh sáng.

- Vết mổ có thể băng kín lại nhưng nhớ đảm bảo sạch sẽ, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, hoặc dùng băng vết thương dạng xịt giúp vết thương thông thoáng và mau lành.

Sẹo là hệ quả của quá trình tự phục hồi, làm liền da ở những vết thương. Các nhà khoa học đã chứng minh đây là quá trình tăng sinh quá mức số lượng lẫn trật tự các sợi collagen mới thay thế vùng bị tổn thương và kết quả là hình thành sẹo.

Sẹo không giống nhau ở người có cơ địa khác nhau. Cùng nguyên nhân gây sẹo, việc hình thành và đáp ứng thuốc điều trị cũng không giống nhau. Nếu sợi collagen tăng sinh quá mức, sẹo nổi cao hơn gọi là sẹo lồi.
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình