Cơ - Xương - Khớp

Bao lâu có thể đi lại bình thường sau gãy kín mắt cá chân?

Chào bác sĩ ạ, Em bị gãy kín mắt cá chân nên phải phẫu thuật để bắt nẹp vít. Em nằm viện sau phẫu thuật 2 tuần và bác sĩ đã cho về nhà. Vậy cho em hỏi sau khi cắt chỉ chỗ vết thương thì có thể tập đi được chưa ạ? Bao lâu em có thể đi lại bình thường được ạ? Em xin chân thành cảm ơn.
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Gãy xương được phẫu thuật đặt dụng cụ cố định có lợi điểm là thời gian bắt đầu tập vật lý trị liệu sớm hơn, tức là em có thể bắt đầu tập gồng cơ, tập vận động các khớp nhưng không nên vội chịu lực sớm ở chân gãy.
Trong thời gian xương chưa liền hẳn, chỉ nên chịu lực 1 phần, tức là em có thể tập đi với nạng gỗ. Ở thời kỳ xương liền vững, tỳ không đau ở chỗ gãy xương thì bỏ gậy và tập đi như bình thường. Thời gian để trở về sinh hoạt bình thường là từ 3-6 tháng sau gãy xương, tuỳ theo khả năng tập vật lý trị liệu của từng người em nhé!

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Gãy xương mắt cá chân là hiện tượng khớp xương ở mắc cá chân bị gãy, hoặc trật ra khỏi vị trí cố định. Hiện tượng này có thể nhẹ (như bong gân) hoặc nặng (gây trật khớp). Gãy xương mắt cá chân có thể gây đau, và thậm chí là tàn tật.

Phương pháp đều trị gãy xương mắt cá chân có thể giống với điều trị bong gân như: nghỉ ngơi, chườm đá, hoặc bó bột. Ngoài ra, người bệnh có thể được phẫu thuật hoặc sử dụng bản nẹp để cố định xương lại với nhau trong quá trình hồi phục.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình