Cơ - Xương - Khớp

Bao lâu có thể chơi bóng đá khi gãy đầu dưới xương quay tay?

Thưa bác sĩ, Em ngã bị gãy đầu dưới xương quay tay phải thì em bó tầm bao lâu khỏi ạ? Và tập luyện như thế nào để điều trị? Bó bột xong có chơi thể thao đá bóng được không ạ?
Chơi đá bóng sau gãy xương quay tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chơi đá bóng sau gãy xương quay tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào Minh Quang,

Thời gian trung bình lành xương là 1 tháng, tùy mức độ gãy xương, có nhiễm trùng hay không, có béo phì, bệnh tiểu đường, lớn tuổi, hút thuốc lá hay không… mà xương sẽ lành nhanh hơn hay chậm hơn. Người trẻ khỏe mạnh và gãy kín thì xương lành nhanh hơn.

Còn về chơi đá bóng thì mặc dù môn thể thao này dùng chân là chủ yếu nhưng lại có tính va chạm cao, nguy cơ té ngã là có, khi lỡ có sự cố ngoài ý muốn như ngã chống tay thì em có khả năng bị gãy xương lại. Vì thế, dù là gãy xương ở cổ tay nhưng an toàn nhất vẫn là 6 tháng sau mới chơi lại các môn thể thao mang tính cạnh tranh, va chạm như đá bóng.

Không có thời gian cụ thể cho mỗi người vì cơ thể mỗi người là khác nhau, do đó em cần tái khám theo hẹn của bác sĩ, để bác sĩ chụp phim kiểm tra xem can xương mọc tốt không, nếu tốt rồi thì mới tháo bột.

Hiện tại trong thời gian còn cố định tay bằng bột thì em không nên tập xoay cổ tay sớm, nhưng vẫn có thể tập gồng cơ và cử động các ngón tay để máu lưu thông tốt.
 
Sau khi tháo bột, để mau chóng chơi lại thể thao thì em cần tập vật lý trị liệu 1 thời gian nữa, nhìn chung là sẽ tập xoay cổ tay, tập từ từ, tăng dần mức độ và cường độ, về bài tập cụ thể thì em nên đến các trung tâm phục hồi chức năng, vật lý trị liệu để được bác sĩ hướng dẫn cách tập đúng, tay em sẽ mau phục hồi, em nhé

Thân mến.


Gãy xương quay tay là tình trạng đầu dưới khớp xương quay ở phía trên khớp quay tụ cốt bị vỡ, nứt, gãy một phần hoặc gãy toàn bộ. Cùng với đó là các di lệch khác nhau như: xương quay tay gãy bị di lệch ra sau, bị di lệch ra trước, bị di lệch lên trên, bị di lệch xuống dưới. Ngoài ra còn có một số kiểu gãy ít phổ biến hơn là gãy hai đầu xương cài nhau, gãy vào khớp hình chữ V, gãy vào khớp hình chữ T, gãy xương quay tay lún.

Dấu hiệu cho biết bạn bị gãy xương quay tay:

- Đau, sưng và tím bầm vùng cổ tay, người bệnh cảm thấy đau buốt, nhói vùng cổ tay kéo xuống toàn bộ vùng bàn tay và lên cả cánh tay
- Xương cổ tay bị di lệch, nhìn nghiêng có thể thấy đầu dưới xương quay tay và bàn tay bị lệch ra phía sau hoặc gồ lên như hình chiếc đĩa.
- Cổ tay không thể cử động được, cứng đờ và đau nhức, khớp cổ tay bị mất khả năng vận động.

Điều trị gãy xương quay cổ tay thế nào:

- Phương pháp điều trị bảo tồn: với trường hợp gãy xương quay cổ tay đơn giản, không nghiêm trọng, không bị di lệch, sau khi gây tê tại chỗ giúp giảm đau, cổ tay bị gãy sẽ được bó bột.

- Phương pháp phẫu thuật: trường hợp gãy xương nghiêm trọng như gãy di lệch, gãy vụn hay có ảnh hưởng đến các bộ phận khác, bệnh nhân sẽ được điều trị phẫu thuật. Có 3 dạng phẫu thuật gồm:

+ Phẫu thuật liền lệch trục.
+ Phẫu thuật kết xương sử dụng đinh Kirschner.
+ Phẫu thuật kết xương sử dụng nẹp vít.

Do cấu tạo nên xương quay cổ tay rất dễ bị tổn thương, bị gãy, vì vậy chúng ta cần đặc biệt chú ý đến bộ phận này trong các hoạt động hàng ngày, trong công việc, cũng như khi vui chơi thể thao giải trí, tránh những cú va chạm mạnh khiến xương cổ tay bị gãy.



Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình