Hotline 24/7
08983-08983

Hướng dẫn lựa chọn và bảo quản các loại hạt đúng cách

Các loại hạt như hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ, hạt điều,… sẽ cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên chúng ta cần sử dụng với mức độ hợp lý và bảo quản đúng cách để tránh các nguy hại cho cơ thể.

1. Các loại hạt mang lại giá trị dinh dưỡng gì?

Nhờ BS chia sẻ thêm: giá trị dinh dưỡng của các loại hạt (hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương, hạt dẻ, hạt hạnh nhân, hạt điều, hạt macca, hạt thông…) là gì ạ?

BS.CK1 Lê Ngọc Quỳnh Thư trả lời: Hạt dưa, hạt bí, hạt hướng dương,… đa số sẽ cung cấp chất xơ và một số chất béo (axit béo không no) có lợi cho cơ thể. Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế, không nên ăn quá nhiều trong một ngày sẽ dẫn đến nóng hoặc ăn chất xơ (hạt bí) có thể gây tiêu chảy hoặc rối loạn về mặt tiêu hóa khác.

Đối với hạt hạnh nhân, hạt điều cũng cung cấp nhiều chất béo không no như omega-3, omega-6. Tuy nhiên, khi mua các loại hạt này cần cẩn thận, mua ở nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và bảo quản đúng cách để hạt không bị hư hay ẩm mốc trong thời gian sử dụng.

2. Làm thế nào để lựa chọn hạt khô và bảo quản các loại hạt đúng cách?

Thưa BS, lựa chọn hạt khô thế nào cho đúng cách? Dấu hiệu nào để nhận biết hạt bị ỉu, mốc, bị nhuộm phẩm màu? Bên cạnh đó, bảo quản các loại hạt như thế nào để vẫn ngon mà dùng được lâu ạ?

BS.CK1 Lê Ngọc Quỳnh Thư trả lời: Thứ nhất, nên mua ở các cửa hàng uy tín hoặc siêu thị có đăng ký, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm. Thứ hai, có tem nhãn, ngày sử dụng, hướng dẫn bảo quản rõ ràng. Thứ ba, hạt khi nhìn cảm quan phải sáng, bóng, không có màu sắc rực rỡ, cầm hạt lên cảm thấy chắc, không có độ mềm, ỉu.

Thứ tư, khi mua về nên bảo quản trong hộp có nắp đậy kín và có thể cho vào các gói hút ẩm để giữ hạt không bị ẩm, ỉu hay bị hư trong quá trình sử dụng. Thứ năm, nên mua một lượng vừa phải để sử dụng trong gia đình, không nên mua quá nhiều dẫn đến bảo quản không tốt và sử dụng không kịp sẽ nhanh hư.

Lưu ý, trẻ em rất thích bánh mứt và hạt nên để gói hút ẩm phải để trong hộp bảo quản và khi sử dụng hãy chia ra hộp nhỏ. Từ đó, hạn chế việc mở hộp ra nhiều lần dẫn đến không khí vào trong và em bé không ăn nhầm dẫn đến ngộ độc thực phẩm.

3. Có nên rang/sấy lại các loại hạt bị ỉu bằng lò nướng, nồi chiên không dầu?

Việc rang/sấy lại các loại hạt (khi bị ỉu) bằng lò nướng, nồi chiên không dầu có nên không, thưa BS? Có làm mất hết các chất dinh dưỡng không ạ?

BS.CK1 Lê Ngọc Quỳnh Thư trả lời: Hạt đã được rang/sấy mới đem ra thị trường và cung cấp cho người tiêu dùng nên đã đảm bảo về mặt chất lượng. Tuy nhiên, sau khi mua về nhà bảo quản và sử dụng một thời gian bị ẩm nên đem ra sấy lại sẽ vơi đi chất dinh dưỡng có trong hạt. Cụ thể như các loại vitamin tan trong nước, vitamin dễ bay hơi, thoái hóa do tác động của nhiệt.

Vì vậy, nên hạn chế vấn đề này bằng cách bảo quản đúng cách. Trong trường hợp hạt đã bị ỉu vẫn có thể đem rang hoặc nướng lại. Tuy nhiên không để khét và nếu ỉu, môi trường ẩm nấm mốc sẽ dễ phát triển nên cần kiểm tra kỹ, nếu không mốc mới có thể rang và sử dụng lại. Sau đó, cũng phải cẩn thận trong khâu bảo quản. Trường hợp cảm thấy không an toàn thì nên bỏ để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và gia đình.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X