BV - Phòng khám sản phụ khoa

Xét nghiệm máu lần đầu cho bà bầu bao nhiêu tiền?

Cho em hỏi chi phí xét nghiệm máu lần đầu cho mẹ bầu là bao nhiêu ạ? Loại có thẻ BHYT và không có thẻ ạ? Em cảm ơn! (Nguyên Hiền - hiennany…@gmail.com)
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chị thân mến,

Thông thường, khi đi khám thai định kỳ, bác sĩ khám sẽ tư vấn về việc tiến hành xét nghiệm máu, đặc biệt là trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ.

Ngoài ra, từ tuần thai 28 trở đi, một số bệnh viện cũng yêu cầu thai phụ muốn đăng ký sinh cần phải tiến hành xét nghiệm máu để kiểm tra các chỉ số về máu. Vấn đề này có liên quan mật thiết đến ca sinh sắp tới, ví dụ: nhóm máu, sự đông máu, một số bệnh về máu, kiểm tra xem thai phụ có mắc bệnh truyền nhiễm nào không...

Xét nghiệm này để lấy các chỉ số là hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu của thai phụ.

Hemoglobin là một loại protein trong máu cung cấp oxy cho các tế bào, hematacrit là dung tích hồng cầu trong cơ thể. Nếu hemoglobin hoặc hematacrit thấp là dấu hiệu mẹ bầu đang thiếu máu, thiếu sắt, cản trở sự phát triển của thai nhi. Cơ thể phụ nữ mang thai cần lượng sắt tăng gấp đôi người bình thường để mang oxy vào hồng cầu.

Ngoài việc kiểm tra các thành phần tế bào của máu, xét nghiệm máu cũng giúp phát hiện xem thai phụ có bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như HIV/AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B, C... hay không.

Chi phí xét nghiệm máu còn tùy thuộc vào các loại xét nghiệm được chỉ định, kỹ thuật xét nghiệm và cơ sở y tế. Thông thường, có thể dao động từ vài chục nghìn đồng đến hơn 400.000 đồng. Nếu phải làm các xét nghiệm chuyên sâu thì chi phí có thể hơn 1 triệu đồng.

Nếu việc xét nghiệm máu thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ thì chị sẽ được BHYT thanh toán. Tuy nhiên, mức thanh toán này còn tùy thuộc chị khám ở bệnh viện đúng tuyến (khám tại nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu hoặc có giấy chuyển tuyến) hay trái tuyến (chỉ thanh toán khoảng 40% nếu điều trị nội trú, ngoại trú người bệnh phải tự chi trả).

Lưu ý: Việc lấy máu xét nghiệm tốt nhất được thực hiện vào buổi sáng, chị cần nhịn ăn sáng để việc thu thập mẫu máu cho kết quả chính xác. Chị có thể mang sẵn đồ ăn nhẹ để ăn ngay khi lấy mẫu máu xong.

Trân trọng!


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đăng ký nhận tin từ Alobacsi
Đăng ký nhận bản tin nóng nhất về dịch bệnh hàng ngày để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình