BV - Trung tâm Ung bướu

Trước và sau khi sinh thiết vú, cần lưu ý gì?

Chào BS, cho em hỏi trước và sau khi sinh thiết vú có cần lưu ý gì không ạ? Và chi phí thực hiện thủ thuật này ở Bệnh viện Hùng Vương là bao nhiêu? Em cảm ơn BS. (Phạm Mỹ - TPHCM).

Sinh thiết vú là bước cần thiết để khẳng định tính chất lành tính (u lành) hay ác tính (ung thư) của khối u, từ đó sẽ quyết định con đường tiếp theo để điều trị. (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Trước khi làm thủ thuật sinh thiết vú, nếu bạn phải gây mê không nên ăn hay uống bất cứ thứ gì trong vòng 8-12 giờ. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào (đặc biệt là aspirin hoặc các loại thảo dược), hãy hỏi bác sĩ xem có cần ngừng thuốc trước khi thực hiện sinh thiết hay không. Không thoa kem dưỡng da (lotion), nước hoa, phấn thơm hoặc chất khử mùi vào vùng dưới cánh tay hoặc vú trước khi thực hiện sinh thiết.

Trước khi tiến hành sinh thiết, hãy nói với bác sĩ tất cả các loại dị ứng mà bạn mắc phải, đặc biệt là dị ứng với thuốc gây mê. Nếu có thai hoặc nghi ngờ có thai, phải nói cho bác sĩ vì xét nghiệm được cho là không an toàn cho thai nhi.

Sau sinh thiết vú thời gian hồi phục ngắn, bạn có thể sớm trở lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên cần lưu ý nguy cơ bị nhiễm trùng dù trong trường hợp này rất hiếm gặp.

Sau khi thực hiện thủ thuật, không nâng vật nặng hoặc làm việc với cánh tay trong vòng 24 giờ sau khi sinh thiết. Sau khi sinh thiết, nếu đau, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc giảm đau thông thường. Tại vùng sinh thiết, vài ngày sau đó, đôi khi bị sưng và thâm tím do chảy máu dưới da, bệnh nhân không nên lo lắng với hiện tượng trên.

Tại Bệnh viện Hùng Vương có sinh thiết vú bằng phương pháp chọc hút bằng kim nhỏ (FNA) chi phí 500.000 đồng, Phương pháp sinh thiết kim lấy lõi (CNB) từ 1,9 - 2,2 triệu đồng (tùy loại kim).

Bạn có thể liên hệ trực tiếp đến bệnh viện để được tư vấn cụ thể:

Bệnh viện Hùng Vương
128 Hồng Bàng, P.12, Q.5, TPHCM
ĐT: 028 3855 8532
Website: http://bvhungvuong.vn/

Trân trọng!

>>> Các phương pháp sinh thiết vú?

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường