BV - Trung tâm Ung bướu

Các phương pháp sinh thiết vú?

Cho em hỏi hiện nay có những phương pháp nào để sinh thiết vú? Bệnh viện Hùng Vương có làm các kỹ thuật này vào chủ nhật không? Chi phí bao nhiêu? Em cảm ơn ạ. (Như Thanh - TPHCM)

Sinh thiết vú thường được thực hiện để kiểm tra khối u trong ngực người bệnh có phải là ung thư hay không. (Ảnh minh họa)

Chào bạn!

Sinh thiết vú là kỹ thuật lấy mô tế bào vú và xem dưới kính viển vi để tìm ra ung thư vú. Sinh thiết vú thường được thực hiện để kiểm tra khối u khi khối u này được phát hiện trong quá trình khám vú, hoặc khi các phương pháp chụp nhũ ảnh, siêu âm hay chụp cộng hưởng từ cho kết quả nghi ngờ ung thư vú.

Có nhiều phương pháp để thực hiện sinh thiết vú. Bao gồm:

Phương pháp chọc hút bằng kim nhỏ (FNA): Ở thủ thuật này, bạn sẽ nằm trên bàn trong lúc bác sĩ phẫu thuật chọc một cây kim và ống tiêm nhỏ vào trong khối u và rút ra một ít dịch để mang đi xét nghiệm. Nó sẽ giúp xác định được khối u của bạn là u nang chứa chất lỏng hay khối u dạng rắn.

Phương pháp sinh thiết kim lấy lõi (CNB): Gần giống như phương pháp chọc hút bằng kim nhỏ, nhưng phương pháp này sẽ sử dụng một cây kim lớn hơn để lấy những mẫu xét nghiệm, mỗi mẫu sẽ có kích thước bằng một hạt gạo.

Sinh thiết nhờ chân không: Phương pháp này được tiến hành với một đầu dò có sử dụng máy hút nhẹ để lấy ra một mẫu nhỏ của các mô vú. Cách này chỉ để lại vết sẹo rất nhỏ.

Sinh thiết mở (phẫu thuật): Bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên vú và loại bỏ một phần hoặc toàn bộ khối u. Phần mô vú bị cắt đi sẽ được đưa đến phòng xét nghiệm, kết quả xét nghiệm sẽ cho biết khối ung thư đã được cắt bỏ đủ chưa. Vị trí khối u sẽ được đánh dấu bằng một miếng kim loại nhỏ để có thể dễ dàng theo dõi trong tương lai.

Sau buổi sinh thiết, bạn sẽ được xuất viện, còn mẫu xét nghiệm sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm. Thường thì chỉ sau vài ngày (1-3 ngày tùy cơ sở y tế) là sẽ có kết quả phân tích.

Bạn cần chăm sóc nơi sinh thiết bằng cách làm sạch và thay băng thường xuyên. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc vết thương. Nếu bạn bị sốt trên 37°C hoặc bị mẩn đỏ, nóng, tiết dịch ở khu vực vừa tiến hành sinh thiết, bạn nên liên lạc với bác sĩ vì đó đều là các dấu hiệu của sự nhiễm trùng.

Tại Bệnh viện Hùng Vương có sinh thiết vú bằng phương pháp chọc hút bằng kim nhỏ (FNA) chi phí 500.000 đồng, Phương pháp sinh thiết kim lấy lõi (CNB) từ 1,9 - 2,2 triệu đồng (tùy loại kim). Đối với phương pháp FNA, bệnh viện có làm giờ hành chính trong tuần và sáng thứ 7, đối với CNB chỉ làm trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6.

Bệnh viện Hùng Vương
128 Hồng Bàng, P.12, Q.5, TPHCM
ĐT: 028 3855 8532
Website: http://bvhungvuong.vn/

Đôi điều chia sẻ cùng bạn!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường