BV - Phòng khám sản phụ khoa

Phụ nữ đã nâng ngực, chụp x-quang cần lưu ý gì?

Tôi có nâng ngực 2 năm trước, xin hỏi bây giờ chụp nhũ ảnh thì có được không? Cần lưu ý gì? Chi phí chụp nhũ ảnh bao nhiêu? Xin cảm ơn. (Hoàng Mai)

Chụp nhũ ảnh là kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh giúp phát hiện một số bệnh lý liên quan đến tuyến vú như ung thư vú (Ảnh minh họa)

Bạn thân mến,

Chụp nhũ ảnh là một kỹ thuật chụp X-quang đặc biệt dành cho tuyến vú thường được dùng trong hỗ trợ chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú ở phụ nữ. Chi phí sẽ thay đổi tùy mỗi cơ sở y tế, có thể dao động từ trên 300.000 đồng (chưa bao gồm chi phí khám, xét nghiệm khác).

Khi đi khám, dựa trên tình trạng và độ tuổi của bạn, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh cụ thể. Nếu chụp nhũ ảnh, bạn cần nhớ không dùng phấn phủ, chất khử mùi hay nước hoa; không bôi thuốc mỡ hoặc kem lên ngực hoặc vùng nách để tránh gây biến dạng hình ảnh, khiến bác sĩ đọc hình ảnh lầm tưởng là có vôi hóa hoặc cặn canxi.

Nếu đang mang thai hoặc cho con bú bạn nên nói với bác sĩ về vấn đề này. Có thể bác sĩ sẽ không yêu cầu bạn thực hiện kỹ thuật chụp X-quang tuyến vú nhưng nếu cần, bác sĩ có thể yêu cầu các phương pháp kiểm tra khác, chẳng hạn như siêu âm.

Nếu bạn đã từng thực hiện kỹ thuật cấy ghép mô mỡ tự thân ở ngực, hay đặt túi ngực hãy nói với bác sĩ trong buổi đặt lịch. Lúc này, bạn sẽ cần một kỹ thuật viên X-quang được đào tạo và giàu kinh nghiệm. Lý do, việc cấy ghép mô mỡ có thể che giấu một vài mô vú, cản trở việc phát hiện ung thư vú khi xem hình ảnh chụp X-quang tuyến vú.

Bạn nên thực hiện kỹ thuật này vào thời điểm sau khi hết kinh một tuần vì khi ấy nồng độ estrogen trong máu giảm xuống, tuyến vú bớt giữ nước và giảm căng, giúp giảm cảm giác đau và dễ quan sát hơn. Thời gian chụp X-quang vú diễn ra trong khoảng 30 phút.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường