Tin Y tế

Đau đầu nửa đêm, người đàn ông suýt tử vong vì xuất huyết não

Theo dõi trên |
Nửa đêm, người đàn ông 65 tuổi, trú tại Phú Thọ xuất hiện tình trạng đau đầu dữ dội kèm buôn nôn và có nôn, không sốt, không liệt, không tê yếu. Vào bệnh viện được chẩn đoán xuất huyết não.

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho hay mới đây, đơn vị này đã phối hợp với Trung tâm Điện quang Bệnh viện Bạch Mai cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị xuất huyết não do vỡ phình động mạch não thông trước.

Người nhà cho biết, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp. Khoảng 3h sáng, bệnh nhân đột ngột đau đầu dữ dội kèm buôn nôn và có nôn, không sốt, không liệt, không tê yếu.

Kết quả chụp CT mạch não cho thấy hình ảnh vỡ núm phình động mạch thông trước, từ đó gây ra xuất huyết dưới nhện hai bán cầu.

Các bác sĩ can thiệp cho bệnh nhân

Theo ThS.BS Trần Văn Kiên - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, sau can thiệp, túi phình đã được nút tắc hoàn toàn, bảo tồn các nhánh mạch não trước. Hiện nay, bệnh nhân ổn định và được theo dõi điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện.

Bác sĩ Kiên cho biết, can thiệp cấp cứu xuất huyết não là một trong những cấp cứu tối cấp, bệnh nhân có nguy cơ nguy hiểm tới tính mạng nếu không được can thiệp nhanh chóng.

Chuyên gia chia sẻ thêm, phình động mạch não là các vùng yếu, lồi ra ở thành mạch, 5% số người trên 60 tuổi có khả năng mắc. Vỡ túi phình gây xuất huyết khoang dưới nhện hay trong não, rất nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng. Những người có nguy cơ bị túi phình cần tầm soát, theo dõi như người lớn tuổi, huyết áp cao, hút thuốc lá, dị dạng mạch máu não, gia đình có người bị túi phình…

Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cho hay đơn vị này thường ghi nhận nhiều ca xuất huyết não cấp tính do vỡ túi phình mạch não nhưng đã được cấp cứu kịp thời. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần lưu ý các triệu chứng khi túi phình vỡ như đau đầu dữ dội, nôn, cứng gáy, lơ mơ... để đến bệnh viện điều trị sớm nhất.


Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương
Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường

Mới cập nhật