Hotline 24/7
08983-08983

6 thói quen sinh hoạt tàn phá hệ cơ xương khớp, bạn có biết?

Các bệnh lý cơ xương khớp từ nhẹ đến nặng đều gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến vấn đề về cơ xương khớp? Làm thế nào để điều trị cơn đau cơ xương khớp tại nhà? Thắc mắc sẽ được giải đáp bởi TS.BS Cao Thanh Ngọc - Trưởng khoa Nội Cơ xương khớp, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM.

1. 6 thói quen sinh hoạt ảnh hưởng hệ cơ xương khớp

Những thói quen sinh hoạt nào ảnh hưởng đến cơ xương khớp?

TS.BS Cao Thanh Ngọc trả lời: Theo những nghiên cứu, khảo sát, có rất nhiều thói quen gây ảnh hưởng không tốt đến hệ cơ xương khớp.

Thứ nhất, trong sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày đã không giữ đúng trục cột sống từ cổ, đến ngực, đến thắt lưng. Nếu ngồi ở tư thế khom lưng hoặc cúi đầu xem điện thoại sẽ gây ra áp lực không tốt lên cột sống.

Thứ hai, trường hợp phụ nữ đi giày cao gót. Thông thường, trọng lượng cơ thể sẽ được tản đều lên bàn chân, đặc biệt là phần xương gót, nhưng khi đi giày cao gót, sẽ đổ dồn về phía trước, tạo áp lực lên bàn chân trước. Để giữ thăng bằng, hệ thống cơ, dây chằng ở vùng đùi, vùng hông, vùng lưng sẽ phải chịu áp lực, ở một trạng thái căng liên tục, gây đau, mỏi.

Thứ ba, vấn đề có thể gây ảnh hưởng không tốt lên cột sống trong cuộc sống hàng ngày, ví dụ như ngồi xổm quá lâu, ngồi bắt chéo chân thời gian dài sẽ gây áp lực lên sụn khớp, dây chằng, gân cơ, cạnh khớp, lúc đó, dễ dẫn đến tổn thương hệ thống cơ xương khớp.

Thứ tư, nếu vận động, làm việc quá nặng trong thời gian dài, với người thừa cân sẽ ảnh hưởng đến hệ cơ xương khớp, nhưng nếu không vận động, hệ cơ xương khớp sẽ không linh hoạt và cơ dễ bị yếu, hệ thống cơ xương khớp được nuôi dưỡng kém hơn bình thường. Có nghĩa, vận động không được, không vận động cũng không được.

Thứ năm, chế độ ăn uống quá nhiều, dễ dẫn đến thừa cân, nhưng một chế độ ăn uống không đầy đủ dưỡng chất, hệ thống cơ xương khớp sẽ bị kém nuôi dưỡng, thói quen không tốt.

Thứ sáu, những người bị đau nhưng điều trị không đúng, các thuốc điều trị hoặc phương pháp điều trị không phù hợp. Ví dụ, sử dụng thuốc chứa corticoid trong thời gian dài, dễ dẫn đến loãng xương, ảnh hưởng tiêu cực lên hệ thống cơ xương khớp. Đó là những thói quen không tốt trong sinh hoạt, làm ảnh hưởng đến hệ thống cơ xương khớp.

2. Có thể tự điều trị đau cơ xương khớp tại nhà trong một số trường hợp

Cần làm gì để xoa dịu tình trạng đau nhức cơ xương khớp?

TS.BS Cao Thanh Ngọc trả lời: Khi gặp cơn đau cơ xương khớp do những thói quen không tốt, ảnh hưởng tiêu cực lên hệ thống cơ xương khớp, chắc chắn người bệnh phải nhìn lại lý do, nguyên nhân gây đau. Điều tốt nhất, người bệnh nên đến bệnh viện, thăm khám để bác sĩ tìm ra nguyên nhân chính xác, từ đó, tư vấn phương án điều trị.

Trong một số tình huống, bệnh nhân có thể tự điều trị trước cho bản thân bằng cách xem những lý do gây đau, và một trong những lý do đó là thói quen cúi đầu xem điện thoại, cần giữ cổ thẳng lên lại, hoặc khi ngồi làm việc văn phòng, đánh máy vi tính, ngồi cong lưng sẽ gây ảnh hưởng cột sống, do đó, cần điều chỉnh tư thế lưng thẳng.

Bên cạnh đó, cần tập thể dục thường xuyên nếu có thói quen ít vận động, hoặc nếu vận động quá mức, nên điều chỉnh lại. Xem xét lại chế độ ăn uống, các chị em nên hạn chế đi giày cao gót, chỉ mang khi thật cần thiết và đi trong thời gian ngắn, đôi giày cao gót cần điều chỉnh và lựa chọn phù hợp với vấn đề đi lại. Đó là các biện pháp người bệnh có thể tự điều chỉnh.

Ngoài ra, nếu bị đau, có rất nhiều loại thuốc giảm đau khi gặp vấn đề về cơ xương khớp, trong đó, hai loại thuốc phổ biến là thuốc kháng viêm không steroid và paracetamol. Thuốc kháng viêm không steroid có hiệu quả tốt, nhưng có nhiều tác dụng phụ, do đó, bệnh nhân không nên tự mua uống, hãy đến bác sĩ chẩn đoán và kê toa, tùy theo từng loại đau và cơ địa người bệnh, việc dùng thuốc tương đối hiệu quả và an toàn.

Paracetamol hiệu quả không bằng thuốc kháng viêm không steroid nhưng vẫn có hiệu quả trong điều trị giảm đau. Đây là loại thuốc dễ tiếp cận ở hầu hết các nhà thuốc, sử dụng để giảm đau ngay giai đoạn mới bắt đầu khởi phát cơn đau.

3. Tuyệt đối không uống paracetamol cùng bia rượu

Nên dùng thuốc giảm đau chứa thành phần paracetamol thế nào là đúng cách?

TS.BS Cao Thanh Ngọc trả lời: Về thuốc giảm đau paracetamol, thông thường, cách tính mức liều cho một lần sử dụng đối với người lớn là từ 10-15mg/kg, do đó, với người 50kg sẽ dùng từ 500-750mg/lần sử dụng, khoảng cách mỗi lần sử dụng 4-6 tiếng. Theo đó, một ngày có thể sử dụng khoảng 4 lần, với liều từ 500-750mg cho một người 50kg.

Paracetamol được cho là khá an toàn và có thể dung nạp với tất cả mọi người. Tuy nhiên, một số trường hợp không được sử dụng paracetamol như: người dị ứng với paracetamol, người có bệnh lý gan nặng, đặc biệt là những người nghiện bia, rượu. Lưu ý, khi uống paracetamol, tuyệt đối không uống cùng bia, rượu, phải uống với nước lọc.

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X