Hotline 24/7
08983-08983

5 lưu ý không thể bỏ qua khi làm việc ngoài trời nắng nóng

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong thời gian nhất định có thể gây kiệt sức vì nóng, cháy nắng và một số vấn đề sức khỏe khác. Với những người phải hoạt động ngoài trời liên tục vì tính chất công việc, việc bảo vệ cơ thể trước ánh nắng gay gắt lại càng quan trọng.

Dưới đây là những lưu ý để phần nào ngăn ngừa nguy cơ sốc nhiệt và an toàn hơn khi làm việc ngoài trời nắng nóng.

1. Uống đủ nước

Nhiều người không uống đủ nước, ngay cả khi không phải làm việc ngoài trời. Tuy nhiên, đây là việc rất quan trọng, đặc biệt khi phải làm việc trực tiếp dưới cái nắng do cơ thể dễ mất nước hơn.

Hãy uống nước đủ và thường xuyên trong suốt ngày làm việc, đừng đợi đến khi khát mới uống. Tránh xa đồ uống có chứa caffein, đường hoặc cồn, vì những thứ này có thể khiến bạn mất nước. Thay vào đó, ưu tiên sử dụng các loại đồ uống thể thao.

Nhiều người thậm chí không nhận ra rằng mình bị mất nước cho đến khi bắt đầu cảm thấy buồn nôn hoặc ngất xỉu. Vì vậy, hãy để một chai nước bên cạnh và uống trong suốt cả ngày để giữ nước khi làm việc. Nếu không thích uống nước lọc bình thường, bạn có thể cân nhắc cho thêm vài loại trái cây thái lát để dễ uống hơn. Bên cạnh đó, có thể bổ sung nước trái cây, nước dừa và ăn trái cây mọng nước.

2. Chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý

Nếu phải làm việc ngoài trời nóng, cần điều chỉnh hợp lý giữa chế độ làm việc và thời gian nghỉ ngơi để tránh bị mất sức, thậm chí bị mắc bệnh do thời tiết nắng nóng. Mặc dù áp lực công việc nặng nề nhưng mỗi người cần cố gắng cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi để cơ thể không rơi vào trạng thái mệt mỏi.

Đặc biệt, nên tránh làm việc ngoài trời quá lâu vào những thời điểm nhiệt độ tăng cao như giữa trưa nắng. Do đó, cần tranh thủ sắp xếp làm các công việc nặng nhọc vào buổi sáng sớm hoặc buổi chiều.

Người làm việc trong phòng máy lạnh cũng không nên để nhiệt độ trong phòng quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời. Vì nếu phải ra ngoài, chênh lệch nhiệt độ lớn khiến cơ thể khó thích nghi.

3. Sử dụng đồ bảo hộ

Người làm việc ngoài trời cần phải mặc các thiết bị bảo hộ (PPE) để đảm bảo an toàn. Bộ đồ này có thể gây nóng, nhưng nếu vì khó chịu mà cởi ra, bạn có thể gặp phải nhiều rủi ro nguy hiểm khác ngoài ánh nắng gay gắt.

Hãy chọn những đồ sáng màu bên trong để tránh hấp thụ nhiều nhiệt và đồ chất liệu thoáng khí như cotton để thông thoáng hơn.

Một số vật dụng khác có thể hỗ trợ bạn khi làm việc ngoài trời như găng tay và mũ có lỗ thông hơi, mũ rộng vành, khăn quấn cổ và cổ tay hoặc kính bảo hộ để bảo vệ mắt.

4. Chế độ ăn uống hợp lý

Trong chế độ ăn uống, yếu tố đầu tiên là mọi người nên ăn chín, uống sôi để giữ vệ sinh vì thời tiết nắng nóng là điều kiện lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển. Đồ ăn, thức uống trong mùa hè rất dễ bị nhiễm khuẩn, hư hỏng nếu chế độ bảo quản thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Do đó, cần lưu ý đến chọn thực phẩm tươi sống, sạch sẽ và đảm bảo vệ sinh.

Thời tiết nắng nóng, sức khỏe giảm sút có thể khiến việc ăn uống của mọi người bị ảnh hưởng. Nhiều người cho biết, cứ đến mùa hè là không ăn uống được nhiều và bị sút cân, thậm chí bị mệt mỏi thường xuyên.

Để tăng cường sức khỏe trong mùa hè, cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nên chọn các loại thực phẩm mát, có tính hàn. Cách nấu nướng cũng chú ý nên hạn chế chiên xào nhiều mỡ, nhiều gia vị cay… dễ khiến bạn bị nóng trong người.

5. Chú ý các dấu hiệu của kiệt sức

Ngoài các biện pháp tránh nắng và nghỉ ngơi hợp lý, cần nắm rõ những dấu hiệu của việc kiệt sức do nắng nóng và cách đối phó để giúp bản thân và người khác tránh khỏi nguy hiểm. 

Kiệt sức có thể tiến triển thành sốc nhiệt là trường hợp cần được cấp cứu y tế. Một số dấu hiệu cảnh báo cần chú ý là da lạnh và ẩm ướt, lừ đừ, tim đập nhanh, thở gấp, mất phương hướng, lảo đảo, buồn nôn...

Đối tác AloBacsi

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ

Để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

Đăng ký nhận bản tin sức khoẻ để chủ động bảo vệ bản thân và gia đình

hoàn toàn MIỄN PHÍ

Khám bệnh online

X