Logo Alobacsi

Xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai là sao?

Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu giải đáp thắc mắc xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai.
Xét nghiệm beta hCG là một trong những phương pháp giúp chị em biết mình đã có thai hay chưa. Nếu kết quả là dương tình thì chúc mừng chị em đã có “tin vui” tuy nhiên có một số trường hợp, kết quả xét nghiệm beta hCG âm tính nhưng vẫn có thai. Điều này khiến nhiều người thắc mắc và muốn tìm hiểu cụ thể. Những chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ bầu giải đáp thắc mắc xét nghiệm beta hcg âm tính nhưng vẫn có thai.

Xét nghiệm beta hCG là gì?

Xét nghiệm beta hCG là một trong những loại xét nghiệm dùng để chẩn đoán và xác định việc có thai. HCG là một loại hoocmon đặc biệt chỉ xuất hiện ở phụ nữ mang thai, được sản xuất bởi những tế bào hình thành nên nhau thai. Nó có chức năng nuôi dưỡng trứng khi thụ tinh cũng như dính trứng vào thành tử cung.

xet nghiem beta hcg am tinh nhung van co thai la sao - anh 1
Xét nghiệm beta hcg là một trong những loại xét nghiệm dùng để chẩn đoán và xác định việc có thai

Nguyên lý của xét nghiệm này là dựa vào định lượng nồng độ beta hCG có trong máu để kiểm tra tình trạng của thai nghén. Bên cạnh đó, thực hiện xét nghiệm này còn giúp phát hiện những trường hợp thai nghén bất thường.

Xét nghiệm beta hCG âm tính nhưng vẫn có thai là sao?

Xét nghiệm máu có thể đo được khối lượng tăng vô cùng nhỏ của loại hoocmon này, thời gian cần để dự đoán chỉ khoảng 6-8 ngày sau khi thụ thai nên phương pháp này có khả năng dự đoán mang thai rất sớm. Do lượng hCG ở các thai phụ cứ ba ngày lại tăng lên gấp đôi, vì vậy có những trường hợp phụ nữ đang mang thai nhưng kết quả xét nghiệm beta hCG vẫn có thể cho kết quả âm tính. Đây cũng chính là lí do vì sao không ít người lại có chung thắc mắc xét nghiệm beta hCG âm tính nhưng vẫn có thai là sao?

Lượng hCG ở phụ nữ mang thai đạt mức cao nhất ở tuần 15-16 của thai kỳ. Sau đó, chỉ số này giảm dần trong thời gian còn lại của thai kỳ và sẽ biến mất hoàn toàn trong vòng vài tuần sau khi sinh con. Do đó, nếu siêu âm cho kết quả của thai nhưng xét nghiệm máu âm tính thì chị em có thể tin tưởng vào kết quả xét nghiệm  máu beta hCG hơn.

Làm gì khi kết quả xét nghiệm beta hCG âm tính nhưng vẫn có thai?

Nếu kết quả xét nghiệm beta hCG âm tính nhưng vẫn có thai chị em không nên quá lo lắng mà hãy thực hiện siêu âm hoặc xét nghiệm lại sau 2 tuần: Trong trường hợp xét nghiệm âm tính nhưng vẫn có thai có thể là do thời điểm chị em thực hiện siêu âm hay xét nghiệm quá sớm. Từ đó cho kết quả không hoàn toàn chính xác. Thực hiện xét nghiệm lại sau 2 tuần là cần thiết vì đây là một khoảng thời gian đủ để mang lại kết quả chính xác cao.

Bên cạnh đó, chị em có thể thực hiện thêm xét nghiệm hoặc siêu âm tại một cơ sở uy tín khác để củng cố thêm độ chính xác. 

Với tất cả những thông tin đã chia sẻ trên đây, chị em không nên lo lắng nếu gặp phải tình huống xét nghiệm beta hCG âm tính nhưng vẫn có thai. Nếu chưa yên tâm với kết quả xét nghiệm, chị em có thể đi kiểm tra lại. Chị em cũng nên tham khảo tư vấn của các bác sĩ để hiểu rõ hơn về đặc điểm của xét nghiệm và quá trình mang thai, phòng những trường hợp kết quả xét nghiệm có thay đổi theo sự chuyển biến của cơ thể. Nếu vẫn còn những thắc mắc liên quan các mẹ hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp cụ thể hơn.

Theo Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc

Thận trọng khi dùng “viên bổ khớp”

Thuốc có bổ sung glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như là “viên bổ khớp” tự nhiên cho xương khớp.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7