Mắt

Viêm giác mạc do tự đeo kính áp tròng

Chị Nguyễn Thu H. (Hà Nội) đi công tác ngại mang theo kính nên đã tự mua kính áp tròng để đeo.

Sau 1 tuần đeo kính áp tròng, chị thấy mắt bị mờ, đau nhức, nhìn chói... Đi khám chị mới biết mình bị viêm giác mạc do dùng kính không đúng.

Lời bàn: Không phải ai cũng mang được kính áp tròng. Những người đang có hiện tượng viêm nhiễm trên bề mặt phía trước con mắt (viêm kết mạc, viêm giác mạc), khô mắt, mắt bị kích thích, dị ứng... khi mang kính áp tròng sẽ làm cho tình trạng bệnh lý của mắt trở nên trầm trọng hơn.
 
Vì vậy, trước khi quyết định dùng kính, hãy đến bác sĩ nhãn khoa để kiểm tra xem mắt mình có thích hợp với kính áp tròng hay không.
 
Đeo kính áp tròng không đúng có thể dẫn đến các biến chứng nặng như viêm loét giác mạc hoặc biến chứng từ từ mà người sử dụng không phát hiện ra.
 
Hơn nữa, việc dùng kính áp tròng phải tuân thủ đúng chỉ định. Trung bình sau 4 giờ đeo phải nghỉ khoảng hai giờ và tuyệt đối không nên mang kính khi ngủ. Nếu đeo kính áp tròng quá thời gian, mắt sẽ bị thiếu oxy giác mạc, gây mờ mắt, có thể dẫn đến sẹo tròng đen mắt. Mắt cũng sẽ bị nhiễm trùng nếu kính không được ngâm rửa, sát trùng trước khi đeo.
 
AloBacsi.vn
Theo Khoa học & Đời sống

Mới cập nhật

 • lam sao de dieu tri tinh trang chay nuoc mat lien tuc

  Làm sao để điều trị tình trạng chảy nước mắt liên tục?

  Tôi thường xuyên bị chảy nước mắt. Tôi tìm hiểu và biết mình có thể bị tắc tuyến lệ. Tôi được biết phẫu thuật giúp cải thiện tình trạng tắc tuyến lệ. Liệu điều đó có đúng không? Ngoài phẫu thuật thì còn phương pháp nào khác giúp điều trị tình trạng chảy nước mắt không? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi! Tôi cảm ơn nhiều!
  22/08/2019 10:48 Mắt
 • lam sao de cai thien tinh trang nhin doi

  Làm sao để cải thiện tình trạng nhìn đôi?

  Tôi năm nay 61 tuổi. Vài tháng nay khi nhìn xa hơn 4 mét tôi thấy như có 2 vật cùng lúc (nhìn đôi). Tôi đang bị bệnh gì và nên đi khám ở đâu? Có cách nào để cải thiện tình trạng nhìn đôi không?
  20/08/2019 11:37 Mắt