Cơ - Xương - Khớp

Vì sao tê buốt mông và hai đùi sau 5 tháng phẫu thuật cột sống lưng có nẹp vít?

Bác sĩ cho em hỏi, Em đã mổ cột sống lưng đốt D12 (do bị ngã mái khi thi công ở độ cao 3m làm vỡ đốt sống D12, nẹp 8 vít). Hiện giờ đã 5 tháng và đi lại bình thường nhưng vẫn thấy bị tê buốt phần hai mông và hai đùi. Bác sĩ cho hỏi khoảng bao lâu nữa thì hiện tượng này sẽ hết? Có phải tê buốt là do quá trình bắt vít chèn vào dây thần kinh không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
ThS.BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Qua mô tả bạn có triệu chứng của đau theo rễ thần kinh, tổn thương này có thể đã tồn tại ngay từ khi bị chấn thương và chưa hồi phục hoàn toàn, cũng có thể do chèn ép sau đặt dụng cụ cố định.

Tuy nhiên, đau do dụng cụ điều trị hiếm gặp và phần đông là do nguyên nhân đầu tiên hơn. Tổn thương thần kinh có thể hồi phục dần theo thời gian, nhưng không phải trường hợp nào cũng hồi phục hoàn toàn, có thể để lại một số di chứng gây đau thần kinh, yếu cơ…

Trước hết, bạn cần quay lại tái khám để bác sĩ chuyên khoa chụp phim đánh giá nguyên nhân gây đau rễ thần kinh và can thiệp giải quyết hoặc kê thêm thuốc.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Phẫu thuật nẹp vít cộng sống lưng - TLIF (Transforaminal Lumbar Interbody Fusion) là một trong những phương pháp thường được sử dụng trong điều trị chấn thương chỉnh hình.

Phương pháp phẫu thuật nẹp vít cột sống lưng là một trong những phương pháp thường được sử dụng trong điều trị các vấn đề sức khỏe cột sống như:

- Điều trị cho bệnh nhân rối loạn cơ học do thoát vị đĩa đệm hoặc dây chằng, rối loạn khớp bị thương tổn và không hoạt động ổn định.
- Điều trị các trường hợp rối loạn phát triển và bất thường trong cấu tạo và phát triển xương.
- Điều trị các chấn thương cột sống, mô mềm và các cấu trúc dây thần kinh.
- Điều trị trong những trường hợp chỉnh hình cột sống.

Trong phẫu thuật nẹp cột sống truyền thống (PLIF), tỷ lệ thành công của ca phẫu thuật từ 60 - 70%. Hiện nay, phẫu thuật nẹp vít cột sống lưng có thể đạt tỷ lệ thành công khoảng 95%. Đây là một ưu điểm lớn của phương pháp điều trị này. Ưu điểm của phương pháp này là chỉ cần lấy ra một phần xương mà không gây những tác động đến dây thần kinh của bệnh nhân.

Thông thường có một số biến chứng thường gặp phải trong quá trình phẫu thuật nẹp vít cột sống lưng như:

- Biến chứng nhiễm trùng vết mổ nông. Biến chứng này chiếm tỉ lệ từ 0,9 - 5%, nguy cơ biến chứng cao hay thấp sẽ phụ thuộc nhiều vào lứa tuổi. Ngoài ra, những bệnh nhân dùng steroid kéo dài, người mắc bệnh béo phì,… sẽ có tỉ lệ biến chứng cao hơn so với những bệnh nhân bình thường.
- Gặp khó khăn trong vận động sau mổ. Biến chứng này chiếm từ 1 - 8% bệnh nhân phẫu thuật nẹp vít cột sống lưng.
- Biến chứng thủng màng cứng, chiếm tỉ lệ khoảng 0,3 - 13% trường hợp bệnh nhân phẫu thuật nẹp vít cột sống lưng. Đối với những trường hợp mổ từ lần thứ hai trở lên, nguy cơ có thể tăng lên khoảng 18%.
- Nguy cơ rò dịch tủy khoảng 0,1%.
- Nguy cơ tái phát thương tổn tại vị trí đã thực hiện phẫu thuật 4%.
- Sau phẫu thuật 10 năm có khoảng 14% bệnh nhân tái phát các thương tổn trên nền vị trí đau.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều