Nội thần kinh - Đột quỵ

Phương pháp nào điều trị hiệu quả bệnh rễ thần kinh cổ?

Chào bác sĩ, Cháu bị tê đau nhức bàn tay, nhưng mãi mà vẫn không khỏi, đã có điều trị ở Bệnh viện 115 nhưng uống hết thuốc khoảng 1 tuần là lại đau. Đã từng đo điện cơ xác định là tổn thương hệ thần kinh rễ cổ mạn tính cấp độ nặng (nhưng cháu không cẩn thận nên làm mất sổ khám và kết quả xét nghiệm, nên không nhớ chính xác là rễ cổ "C7 hay C8"). Cháu muốn hỏi xem có phương pháp nào để điều trị hiệu quả hơn không? Cảm ơn bác sĩ!
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Triệu chứng đau nhức bàn tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng đau nhức bàn tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Bệnh lý rễ thần kinh cổ có nguyên nhân thường gặp là do tình trạng thoái hóa cột sống cổ kèm thêm tình trạng thoát vị đĩa đệm cổ gây hẹp lỗ liên hợp là nơi chui ra của các rễ thần kinh cổ.

Bệnh sẽ biểu hiện bằng việc đau vùng cổ, tê lan ra vùng vai và xuống tận bàn tay theo sự chi phối của thần kinh bị chèn ép. Có một số nguyên nhân khác ít gặp hơn như bệnh lý mạch máu, u, viêm…

Nếu đau kéo dài không đáp ứng với điều trị giảm đau, bạn cần phải quay lại chuyên khoa Thần kinh tái khám, tìm nguyên nhân chèn ép và điều trị thì bệnh mới có thể giải quyết triệt để, bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Bệnh rễ thần kinh cổ, hay còn gọi là bệnh lý rễ tủy cổ, là những tổn thương của rễ thần kinh gần các đốt sống cổ. Các rễ thần kinh thứ sáu và thứ bảy thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Các triệu chứng tùy thuộc vào rễ thần kinh nào bị tổn thương. Các triệu chứng chính là:

- Ngứa ran ở ngón tay hoặc bàn tay;
- Giảm phản xạ và khả năng phối hợp động tác;
- Đau lan ra cánh tay, cổ, ngực hoặc vai.

Tùy thuộc vào nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau, mục đích điều trị chính là để giảm đau và giảm viêm. Đầu tiên, bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp không cần phẫu thuật chẳng hạn như cố định cổ, sử dụng miếng đệm cổ hay chườm lạnh nơi bị đau.

Có thể sử dụng vật lý trị liệu để giảm đau và viêm, bao gồm các phương pháp như kéo nhẹ nhàng cổ, vận động cổ và bài tập tăng cường sức mạnh cơ cổ. Các bài tập kéo cổ làm giảm co thắt cơ. Phương pháp kích thích điện hoặc châm cứu cũng có thể giúp bạn.

Các loại thuốc để điều trị bệnh bao gồm steroid và các thuốc chống viêm không steroid. Hầu hết các triệu chứng giảm mà không cần phẫu thuật. Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, thì cần phải phẫu thật.

Để phòng ngừa và phục hồi chức năng, các hoạt động như nâng vật nặng nên được hạn chế và phải sử dụng những kỹ thuật phù hợp trong khi chơi thể thao.

Bạn có thể kiểm soát tốt bệnh lý rễ tủy cổ bằng những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây:

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn;
- Tập thể dục để duy trì sức mạnh cơ cổ, sự linh hoạt và tầm vận động;
- Nghỉ giải lao khi lái xe, xem TV hoặc làm việc trên một máy tính trong một thời gian dài;
- Bảo vệ cổ của bạn khỏi bị tổn thương bằng cách sử dụng dây an toàn khi lái xe.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều