Ngoại thần kinh

Cảm giác tê bì từ cổ ra 2 hai tay là triệu chứng bệnh gì?

Tôi 27 tuổi, bị va đập sau lưng nhưng không cảm thấy đau, chỉ khi gập người hoặc xoay chuyển động sau lưng cổ thì có cảm giác tê bì từ vùng ngực lan sang 2 tay như bị có luồng điện chạy ngang là bị gì ạ. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Để lâu có bị gì nghiêm trọng không ạ? Khi gập người mới bị cảm giác đó ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Triệu chứng tê bì tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Triệu chứng tê bì tay. Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn,

Cảm giác tê bì từ cổ ra 2 hai tay cho thấy rễ thần kinh chi phối ở vùng cổ đã bị tổn thương. Có thể sau chấn thương đã có bất thường gây chèn ép vào tuỷ cổ. Nếu để lâu có thể gây tổn thương tuỷ cổ vĩnh viễn, gây khó chịu nhiều hơn.

Bạn nên khám chuyên khoa thần kinh để bác sĩ đánh giá mức độ tổn thương và xem xét có cần can thiệp xử trí sớm hay không bạn nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:


Bệnh rễ thần kinh cổ, hay còn gọi là bệnh lý rễ tủy cổ, là những tổn thương của rễ thần kinh gần các đốt sống cổ. Các rễ thần kinh thứ sáu và thứ bảy thường bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Các triệu chứng tùy thuộc vào rễ thần kinh nào bị tổn thương. Các triệu chứng chính là:

- Ngứa ran ở ngón tay hoặc bàn tay;
- Giảm phản xạ và khả năng phối hợp động tác;
- Đau lan ra cánh tay, cổ, ngực hoặc vai.

Tùy thuộc vào nguyên nhân sẽ có cách điều trị khác nhau, mục đích điều trị chính là để giảm đau và giảm viêm. Đầu tiên, bác sĩ có thể áp dụng các biện pháp không cần phẫu thuật chẳng hạn như cố định cổ, sử dụng miếng đệm cổ hay chườm lạnh nơi bị đau.

Có thể sử dụng vật lý trị liệu để giảm đau và viêm, bao gồm các phương pháp như kéo nhẹ nhàng cổ, vận động cổ và bài tập tăng cường sức mạnh cơ cổ. Các bài tập kéo cổ làm giảm co thắt cơ. Phương pháp kích thích điện hoặc châm cứu cũng có thể giúp bạn.

Các loại thuốc để điều trị bệnh bao gồm steroid và các thuốc chống viêm không steroid. Hầu hết các triệu chứng giảm mà không cần phẫu thuật. Nếu các phương pháp trên không hiệu quả, thì cần phải phẫu thật.

Để phòng ngừa và phục hồi chức năng, các hoạt động như nâng vật nặng nên được hạn chế và phải sử dụng những kỹ thuật phù hợp trong khi chơi thể thao.

Bạn có thể kiểm soát tốt bệnh lý rễ tủy cổ bằng những thói quen sinh hoạt và phong cách sống dưới đây:

- Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng cũng như tình trạng sức khỏe của bạn;
- Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn;
- Tập thể dục để duy trì sức mạnh cơ cổ, sự linh hoạt và tầm vận động;
- Nghỉ giải lao khi lái xe, xem TV hoặc làm việc trên một máy tính trong một thời gian dài;
- Bảo vệ cổ của bạn khỏi bị tổn thương bằng cách sử dụng dây an toàn khi lái xe.Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường