Bệnh khác...

Vết thương do chó cắn bị bầm tím và cứng, xử trí như thế nào?

Chào bác sĩ, Em bị chó cắn tới nay là 15 ngày, con chó vẫn bình thường, em cũng đã tiêm thuốc ngừa được 3 lần mà vết thương em 3 ngày trước có mủ; tới trạm y tế xử lý đã hết mủ nhưng vết thương lại bầm tím và rất cứng ạ. Nhờ bác sĩ tư vấn giùm em. Em cảm ơn ạ.
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên
BS.CK1 Võ Thị Tố Uyên

Bệnh viện Thống Nhất, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Vết thương do động vật cắn cũng như những vết thương ngoài da khác, nếu lực tác động mạnh, gây vỡ mạch máu, xuất huyết thì sẽ có hiện tượng bầm máu. Vết bầm máu này sẽ được cơ thể hấp thu dần với thời gian kéo dài từ vài ngày đến vài tuần tuỳ theo kích thước.

Nếu em đã đến cơ sở y tế để được giải quyết cắt lọc, hướng dẫn rửa và chăm sóc vết thương, kê toa kháng sinh thì nên tuân thủ điều trị. Dần dần vết thương sẽ hồi phục, em không nên quá lo lắng em nhé!

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Cách sơ cứu khi bị chó cắn:

- Làm sạch: điều quan trọng trước tiên là làm sạch vết thương do chó cắn. Bạn cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh. Dùng bông và nước để rửa vết thương. Rửa nhẹ nhàng chứ đừng chà xát mạnh.

Khi bị chó cắn cần nhanh chóng rửa vết thương bằng xà phòng diệt khuẩn

- Thuốc sát trùng: Để làm sạch vết chó cắn, bạn có thể dùng những thuốc sát trùng như cồn hoặc nước ô xi già. Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định. Chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn. Hãy thổi nhẹ vào vết thương khi bôi thuốc vì nó sẽ rất xót.

- Nâng cao vùng bị thương: Nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, bạn cần giơ cao vùng bị thương lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn bạn có thể bị chảy máu nhiều và cách làm này sẽ giúp cầm máu.

- Cầm máu: Nếu vết thương chảy máu trong vòng 10 -15 phút sau khi bị chó cắn, trong quá trình rửa vết thương bạn không nên cầm máu, chỉ cầm sau 15 phút nếu máu vẫn tiếp tục chảy. Lúc này bạn nên đặt lên vết thương 3 miếng gạc y tế, chờ trong vòng 7 phút nếu máu vẫn tiếp tục ra nhiều đặt thêm vài miếng gạc lên nữa lên trên. Chú ý không gỡ miếng gạc trước đó vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn. Và chờ cho đến khi máu ngừng chảy thì băng lại vết thương.

Trong trường hợp nếu vết thương sâu và trẻ bị ra nhiều máu, máu phun thành tia bạn dùng dây thun để garô xung quanh vết thương và chi. Sau đó nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời tránh mất quá nhiều máu.


Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường