Bệnh khác...

Sang thương do chó cắn bị bầm có sao không?

Bác sĩ ơi, Em bị chó cắn ngoài da, không chảy máu. Em có lấy ớt sát lên, buổi chiều có bầm lên. Theo bác sĩ em có sao không ạ?
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương
BS.CK1 Cao Thị Lan Hương

Bệnh viện Trưng Vương Xem thông tin

Chó cắn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chó cắn. Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Chào em,

Tình trạng bị bầm da, phỏng da là do tự em gây nên cho chính mình vì xử trí sai cách khi nghe theo lời truyền miệng không có khoa học gì cả.

Nếu bị chó cắn nhẹ vào chỗ da lành không gây chảy máu, chỉ để lại dấu răng của con chó bị cấn vào da người rồi tự lành thì em không cần phải làm gì cả, không bôi hay lấy gì sát lên vùng da đó, chỉ rửa vùng da đó bằng nước sạch và xà phòng, xem có rát không, nếu rát thì chứng tỏ có xây xát da nhẹ rồi thì đi chích ngừa dại, không xây xát da thì không cần làm gì cả.

Giờ em lấy ớt sát lên vùng da đó có khi làm trầy da, phỏng da, tạo điều kiện cho virus dại (nếu có) tấn công vào người mình. Em cần lên trạm y tế để bác sĩ xem tình trạng phỏng da, bầm da có nặng không, có xây xát da không, tùy mức độ mà có hướng xử trí thích hợp tương ứng (như không làm gì cả, uống thuốc, chích ngừa...).

Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Nếu bệnh nhân bị chó cắn sẽ có khoảng thời gian ủ bệnh từ 1 đến 4 ngày (nhiều nhất 1 tháng nhưng rất hiếm) là chó dại thì cơn dại sẽ phát trong khoảng thời gian 7 đến 40 ngày, trong khoảng thời gian 7- 10 ngày sau khi bị chó cắn là khoảng thời gian phổ biến nhất bệnh dại lên cơn. Do vậy sau khi bị chó dại cắn bạn nên theo dõi con chó cắn và các biểu hiện trên cơ thể ít nhất 15 ngày.

Đối với những trường hợp vết cắn nghiêm trọng, gần khu vực trung ương (mắt, mặt, cổ...) cần theo dõi tại cơ sở y tế. Các trường hợp cắn xây xước nhẹ, không ra máu và xa khu vực thần kinh trung ương (tay, chân) thì có thể về nhà và theo dõi trong vòng khoảng nửa tháng.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều