Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Ung thư bóng vater đã phẫu thuật sống được bao lâu?

Được hỏi bởi Nguyễn Huy Nguyên - nguyenhuynguy****@gmail.com
Bác sĩ cho em hỏi,

Ung thư bóng valter đã mổ cắt bỏ khối tá tuỵ, truyền hoá chất xong thì sống được bao lâu ạ?
ung thu bong vater da phau thuat song duoc bao lau - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Bóng valter là phần ống tại nơi mà ống mật chủ và ống tụy hoà nhập để đi vào trong tá tràng sẽ phình to ra tạo thành. Mật từ gan và chất tiết từ tụy sẽ đi qua bóng Valter để trộn vào thức ăn trong tá tràng cùng với dịch tiêu hoá. Như vậy, ung thư bóng Valter là ung thư của một bộ phận tiêu hóa, đây là một bệnh lý hiếm gặp. Khi bóng Valter bị bít tắc do tổ chức ung thư, dịch mật và dịch tụy không đổ vào ruột non được, ảnh hưởng xấu đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm cho bệnh nhân khó tiêu, chán ăn, gầy sút, tắc mật, nhiễm trùng đường mật, viêm tụy cấp… Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong.

Điều trị hàng đầu đối với ung thư bóng Valter là phẫu thuật cắt tá - tụy, đây là một cuộc phẫu thuật khó, phức tạp và cũng mừng là người bệnh được phẫu thuật thành công, an toàn và còn có đủ sức khỏe để truyền hóa chất (hóa trị) để tiệt trừ tận gốc tế bào ung thư.

Tuy nhiên, để dự đoán bệnh nhân sau phẫu thuật và hóa trị sống được bao lâu nữa thì bác sĩ cần phải dựa thêm nhiều thông tin như tuổi tác, phân giai đoạn ung thư trước điều trị, bệnh nền hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân sau phẫu thuật và hóa trị nữa... Vì thế, gia đình cần gặp bác sĩ điều trị chính cho bệnh nhân để trao đổi về tiên lượng sống thêm của bệnh nhân thì mới chính xác được.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Ung thư bóng Vater là một bệnh lý ít gặp. Theo y văn chúng đứng hàng thứ hai (chiếm 7-10%) trong ung thư quanh bóng Vater, sau ung thư đầu tụy.

Các triệu chứng của ung thư bóng Vater:

- Vàng da
- Sụt cân
- Đau bụng và đau lưng
- Ngứa
- Khó tiêu và ói mửa
- Mất cảm giác ngon miệng
- Tiêu chảy, xuất huyết tiêu hóa
- Viêm tụy cấp


Phẫu thuật cắt bỏ với mục đích chữa bệnh là lựa chọn duy nhất cho sự sống còn lâu dài. Phẫu thuật, nội soi, hoặc X quang đường mật giải nén, giảm tắc nghẽn và kiểm soát đau đầy đủ có thể cải thiện chất lượng cuộc sống nhưng không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống sót tổng thể.


Danh bạ ngành y

ths bs nguyen manh cuong vi sao roi loan nhip tim de dan den dot quy

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ?

ThS.BS Nguyễn Mạnh Cường giải đáp: Vì sao rối loạn nhịp tim dễ dẫn đến đột quỵ? Làm sao để biết mình bị rối loạn nhịp tim? Ai có nguy cơ cao hình thành cục máu đông? Cục máu đông còn “mắc kẹt” ở những bộ phận nào khác?...

Bạn cần biếtNhững điều cần biết về thuốc giảm đau

Đau không phải là một bệnh mà chỉ là một triệu chứng nên muốn giảm đau lâu dài cần phải điều trị căn nguyên tiềm ẩn đã gây ra nó.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7