Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Đã phẫu thuật u bóng vater liệu có di căn?

Được hỏi bởi Trần Thị Kiều Trang - trangnvc****@gmail.com
Thưa bác sĩ,

Bố tôi bị u bóng vanter ống mật, men gan cao, tiểu đường, viêm tụy, chảy máu dạ dày (đã ngừng). Tôi muốn hỏi u bóng vater sau khi phẫu thuật liệu có di căn và dù có phẫu thuật thành công thì tuổi thọ có bị ảnh hưởng nhiều không?
da phau thuat u bong vater lieu co di can - anh 1
Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào chị,

U quanh bóng vater có tiên lượng rất thay đổi tuỳ theo giai đoạn, tình trạng hạch, xâm lấn mô bạch huyết, xâm lấn mạch máu lớn, đặc điểm giải phẫu bệnh… Phẫu thuật whipple trong điều trị u quanh bóng vater là phẫu thuật lớn, có kĩ thuật phức tạp, kèm theo đó cũng là tỷ lệ biến chứng cao. Tuy nhiên, nếu phẫu thuật thành công thì tỷ lệ bệnh nhân sống còn trên 5 năm lên tới hơn 50%.

Do đó, nếu khối u còn ở giai đoạn sớm còn phẫu thuật được, tình trạng bệnh nhân ổn định, không có bệnh mạn tính nặng nề thì gia đình nên điều trị theo tư vấn đánh giá của bác sĩ điều trị.

Thân mến!

Mời tham khảo thêm:


>> Ung thư bóng Vater là gì vậy thưa BS?

Đối với các khối u quanh bóng Vater được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật Whipple, bao gồm các khối u vùng đầu tụy, tá tràng, bóng Vater, ung thư 1/3 dưới ống mật chủ. Việc cải tiến bảo tồn môn vị trong thủ thuật Whipple cổ điển đã trở thành tiêu chuẩn và ứng dụng trong hơn 80% trường hợp cắt tá tràng đầu tụy.

Mặc dù tỷ lệ tử vong được báo cáo là dưới 5% đối với những phẫu thuật viên có kinh nghiệm. Tuy nhiên tỷ lệ biến chứng là vào khoảng 30-50%, làm kéo dài thời gian nằm viện, phẫu thuật lại và tử vong. Trong đó dò tụy vẫn là biến chứng nặng và nguy hiểm.


Danh bạ ngành y

Bạn cần biết2 loại thuốc cũ bất ngờ chống ung thư cực tốt khi dùng chung

Các nhà khoa học Anh vừa phát hiện một loạt các khối u thuộc dạng kháng thuốc của bệnh ung thư có thể bị triệt tiêu dễ dàng chỉ nhờ uống cùng lúc 2 loại thuốc phổ biến từ lâu.

Đối tác

Hỗ trợ 24/7