Nam khoa

Tuyến tiền liệt có vai trò gì trong cơ thể?

Xin bác sĩ cho biết tuyến tiền liệt có vai trò gì trong cơ thể ạ? Ở độ tuổi nào thì nam giới nên quan tâm đến việc thăm khám tuyến tiền liệt?
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh

Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Chợ Rẫy Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Ảnh minh họa - Nguồn Internet
Trong y khoa, đặc biệt những nam giới trên 40 tuổi thì khả năng bị tăng sinh tuyến tiền liệt rất cao. Vai trò của tuyến tiền liệt có 2 chức năng chính là: tiết và dự trữ dịch; co bóp và kiểm soát nước tiểu.

- Tiết và dự trữ dịch: Tuyến tiền liệt (cùng với những tuyến phụ khác như túi tinh và tuyến Cowper) sản xuất ra phần lớn dịch trong tinh dịch. Chất dịch này sẽ giúp trộn lẫn với tinh trùng thuận tiện cho việc di chuyển vào hệ thống sinh dục nam khi giao phối.

- Co bóp và kiểm soát nước tiểu: Đây cũng là triệu chứng khi phì đại tuyến tiền liệt mà bệnh nhân thường gặp. Chúng giúp cho nước tiểu không bị chảy ngược về phía bàng quang trong quá trình phóng tinh, cơ thắt trong đáy bàng quang sẽ đóng lại. Khi cơ thắt đóng lại, nó ngăn nước tiểu và tinh dịch đi ra ngoài cơ thể qua niệu đạo cùng lúc. Khi đạt đỉnh điểm của khoái cảm, cơ vòng này sẽ đóng chặt để ngăn không cho tinh dịch trào ngược vào bàng quang. Và điều hòa nước tiểu, tránh bị tiểu són khi bị phì đại tuyến tiền liệt.

Độ tuổi cần quan tâm đến tuyến tiền liệt nằm trong độ tuổi 40 trở lên. Đặc biệt, tuổi càng cao thì tỉ lệ ung thư sẽ càng cao. Theo thống kê từ một số nghiên cứu, tỉ lệ ung thư tuyến tiền liệt ở những bệnh nhân trên 80 tuổi lên đến 57%-63% nguy cơ mắc bệnh. Bệnh nhân trên 40 tuổi, chúng ta nên định lượng bằng PSA và căn cứ vào chỉ số này để theo dõi quá trình phát triển tuyến tiền liệt. Nếu chỉ số PSA cao thì có thể phát hiện bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt sớm nhằm đưa ra các hướng giải quyết hiệu quả.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Khám trực tràng bằng ngón tay (DRE) là một trong các phương pháp cơ bản để bác sĩ kiểm tra tuyến tiền liệt.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ lồng một ngón tay vào trực tràng để sờ tìm các điểm bất thường. Các điểm bất thường có thể bao gồm những triệu chứng liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt, tăng sinh tuyến tiền liệt lành tính (BPH) và viêm tuyến tiền liệt (do nhiễm trùng).

Các chuyên gia y tế không khuyến nghị tự thăm khám ở nhà, vì bạn không có đủ kiến thức cần thiết để có thể đưa ra kết luận chính xác.

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường