BV - Phòng khám Nam khoa

Điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng laser nằm viện bao lâu, chi phí?

Xin hỏi Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM có điều trị u xơ tuyến tiền liệt bằng laser không? Chi phí bao nhiêu? Dịch vụ này có được BHYT chi trả. Trân trọng cảm ơn. (Vũ Văn Thành - 58 tuổi, TPHCM)
AloBacsi trả lời
AloBacsi trả lời

24 Trương Quốc Dung, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TPHCM Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Bác Thành thân mến,

Bệnh tăng sản lành tính tuyến tiền liệt (trước đây hay gọi là u xơ tuyến tiền liệt, phì đại lành tính tuyến tiền liệt) là bệnh lý thường gặp ở nam giới trên 50 tuổi, với các triệu chứng tiểu khó, tiểu nhiều lần, tiểu buốt, thậm chí có thể bí tiểu hoặc nhiễm khuẩn tiết niệu.

Có nhiều biện pháp để điều trị bệnh. Tuỳ theo mức độ nặng của bệnh, có thể là theo dõi - chờ đợi, điều trị nội khoa bằng thuốc, can thiệp phẫu thuật (mổ mở, cắt đốt nội soi và các can thiệp ít sang chấn, trong đó có can thiệp sử dụng năng lượng laser)…

So với các phương pháp phẫu thuật và mổ nội soi, điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng laser có nhiều ưu điểm nổi bật. Hai phương pháp trên thường gây ảnh hưởng đến niêm mạc niệu đạo. Còn laser can thiệp bằng một tác động ngay tại tuyến tiền liệt bằng năng lượng nhiệt khoảng 80 độ C, làm cho tổ chức đó bị nung nóng, tái đi, dần dần chết và hoại tử.

Khi đó, bạch cầu sẽ làm nhiệm vụ dọn dẹp những tổ chức hoại tử đó, làm tổ chức đó bị keo hoá do hiện tượng quang đông (làm đông lại bằng ánh sáng), do vậy, nó không làm tổn thương đến niêm mạc của niệu đạo.

Không những vậy, dùng tia laser điều trị u xơ tiền liệt tuyến bệnh nhân sẽ ít đau, ít chảy máu và thời gian hậu phẫu ngắn, thời gian hồi phục nhanh, chỉ nằm viện từ 2 - 3 ngày, thậm chí chí mổ hôm nay, hôm sau ra viện… Còn nếu mổ bóc u xơ, bệnh nhân sẽ phải nằm đến 4 - 5 ngày.

Tuy nhiên, không phải bất cứ bệnh nhân nào đều có thể được chỉ định điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng laser. Nếu tuyến tiền liệt quá to, nặng trên 100g thì chắc chắn, bệnh nhân sẽ phải mổ để bóc u. Ngoài ra, bác lưu ý, nếu bị tăng huyết áp, tuyến tiền liệt đang bị viêm nhiễm, nhiễm trùng, tổ chức xơ nhiều, bị ung thư tuyến tiền liệt… thì không được điều trị bằng phương pháp laser.

Do đó, bác cần đến khám với bác sĩ để kiểm tra tình trạng của mình, đưa ra hướng xủ trí thích hợp. Trong quá trình thăm khám, làm xét nghiệm trước khi phẫu thuật, bác nên thông báo với các bác sĩ biết tình trạng sức khỏe hiện tại, có bệnh lý kèm theo hay không, bác đang sử dụng thuốc gì (kể cả thảo dược, thuốc bổ, vitamin…), tiền sử dị ứng… để bác sĩ tư vấn và đưa ra hướng điều trị cụ thể cho bác.

Chi phí điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng laser tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM khoảng 5 triệu đồng. Ngoài ra, bác cần chuẩn bị chi phí xét nghiệm tiền mê, tiền phòng, giường bệnh. Do đó, tổng chi phí cần chuẩn bị có thể đến 8 triệu đồng. BHYT có chi trả cho dịch vụ này. Nếu bác có BHYT đúng tuyến sẽ được thanh toán 80%, trái tuyến 40%. Tuy nhiên, mức thanh toán không phải tổng chi phí mà dựa trên danh mục BHYT chi trả.

Bác có thể liên hệ trực tiếp đến bệnh viện để được tư vấn cụ thể:

215 Hồng Bàng, P.11, Q.5,TPHCM
ĐT: 028 3855 4269
Email: bvdhyd@umc.edu.vn
Website: www.bvdaihoc.com.vn

Kính chúc bác sớm lành bệnh, nhiều sức khỏe.

Trân trọng!

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường