Nhi khoa

Trẻ bị thừa vitamin D gây nên tình trạng gì, xử trí ra sao?

Nếu bổ sung dư vitamin D thì gây nên tình trạng gì và cách xử trí như thế nào, thưa bác sĩ?
Thừa vitamin D ở trẻ nhỏ. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn,
Nếu dùng vitamin D liều cao không phù hợp với lứa tuổi thì có thể gây chứng thừa vitamin D với các dấu hiệu như trẻ kém ăn, nhức đầu, buồn nôn tiêu chảy, sỏi thận, sỏi bàng quang... Đặc biệt, trẻ bị viêm giác mạc hình dải băng, kết mạc trẻ bị nổi nhiều nốt đỏ, trắng nhạt.

Ngoài ra, thừa vitamin D còn làm tăng canxi trong máu  gây ngộ độc, canxi hóa các mô mềm, sụn bị hóa xương sớm làm trẻ chậm lớn, co giật dẫn đến chậm phát triển trí não, suy thận có thể dẫn đến tử vong.

Nếu dùng vitamin D thừa thì tạm thời ngưng hết tất cả thuốc trẻ đang uống. Mỗi sáng, cho trẻ phơi nắng ít nhất 20 phút.
Thân mến.
Mời tham khảo thêm:

Con của bạn có thể bị thừa vitamin D không?

Theo Cơ quan Thực phẩm chức năng (một khoa của Viện sức khỏe Quốc gia Mỹ), giới hạn trên an toàn cho trẻ sơ sinh đến 12 tháng là 1.000 đến 1.500 đơn vị hàng ngày, và từ 2.500 đến 3.000 đơn vị cho trẻ từ 1 đến 8 tuổi. Vitamin D được dự trữ trong mô cơ thể, vì vậy tốt nhất các mẹ không nên cho bé dùng quá số lượng các chuyên gia đã khuyến cáo.

Để an toàn, nếu bạn có con nhỏ, hãy cho trẻ dùng 400 đơn vị thực phẩm bổ sung hằng ngày như khuyến cáo. Đối với những bé lớn hơn, bố mẹ có thể cung cấp lượng trên 400 đơn vị và tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi cung cấp lượng vitamin cho bé.