Logo Alobacsi

Câu hỏi:

Trẻ bị thừa vitamin D gây nên tình trạng gì, xử trí ra sao?

Được hỏi bởi Nguyễn Quang Đại - quangda****@gmail.com
Nếu bổ sung dư vitamin D thì gây nên tình trạng gì và cách xử trí như thế nào, thưa bác sĩ?
tre bi thua vitamin d gay nen tinh trang gi xu tri ra sao - anh 1Thừa vitamin D ở trẻ nhỏ. Ảnh minh họa - Nguồn: Internet.

Chào bạn,

Nếu dùng vitamin D liều cao không phù hợp với lứa tuổi thì có thể gây chứng thừa vitamin D với các dấu hiệu như trẻ kém ăn, nhức đầu, buồn nôn tiêu chảy, sỏi thận, sỏi bàng quang... Đặc biệt, trẻ bị viêm giác mạc hình dải băng, kết mạc trẻ bị nổi nhiều nốt đỏ, trắng nhạt.

Ngoài ra, thừa vitamin D còn làm tăng canxi trong máu  gây ngộ độc, canxi hóa các mô mềm, sụn bị hóa xương sớm làm trẻ chậm lớn, co giật dẫn đến chậm phát triển trí não, suy thận có thể dẫn đến tử vong.

Nếu dùng vitamin D thừa thì tạm thời ngưng hết tất cả thuốc trẻ đang uống. Mỗi sáng, cho trẻ phơi nắng ít nhất 20 phút.

Thân mến.

Mời tham khảo thêm:Con của bạn có thể bị thừa vitamin D không?

Theo Cơ quan Thực phẩm chức năng (một khoa của Viện sức khỏe Quốc gia Mỹ), giới hạn trên an toàn cho trẻ sơ sinh đến 12 tháng là 1.000 đến 1.500 đơn vị hàng ngày, và từ 2.500 đến 3.000 đơn vị cho trẻ từ 1 đến 8 tuổi. Vitamin D được dự trữ trong mô cơ thể, vì vậy tốt nhất các mẹ không nên cho bé dùng quá số lượng các chuyên gia đã khuyến cáo.

Để an toàn, nếu bạn có con nhỏ, hãy cho trẻ dùng 400 đơn vị thực phẩm bổ sung hằng ngày như khuyến cáo. Đối với những bé lớn hơn, bố mẹ có thể cung cấp lượng trên 400 đơn vị và tốt nhất là bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi cung cấp lượng vitamin cho bé.


Danh bạ ngành y

chuyen gia nhi khoa trinh ngoc binh tu van me da biet nau an cho tre an dam

Chuyên gia Nhi khoa Trịnh Ngọc Bình tư vấn: Mẹ đã biết nấu ăn cho trẻ ăn dặm?

Sáng 18/4, BS.CK1 Trịnh Ngọc Bình tư vấn về việc cho trẻ ăn dặm mà rất nhiều bà mẹ trẻ quan tâm: Độ tuổi nào bắt đầu cho trẻ ăn dặm, cho trẻ ăn dặm những thực phẩm nào, những lưu ý khi tập cho trẻ ăn dặm...

Dùng thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú: Đâu là lựa chọn hoàn hảo?

6 tuần sau khi sinh, người phụ nữ có thể mang thai trở lại. Vì vậy, việc lựa chọn thuốc tránh thai nào cho an toàn và hiệu quả trong thời kỳ cho con bú là mối quan tâm của nhiều phụ nữ.

Gynelast_17.4_23.4

Đối tác

Hỗ trợ 24/7