Tiêu hóa - Gan - Mật

Trào ngược dạ dày thực quản có liên quan đến viêm dạ dày?

Dạ chào bác sĩ, Em 31 tuổi. Đã 5 tháng nay em bị ợ hơi liên tục, bụng không đau. Em đi nội soi kết quả là viêm dạ dày, HP âm tính, em uống thuốc rất nhiều mà vẫn không hết ợ hơi. BS cho em hỏi, em bị như vậy là bị trào ngược thực quản do viêm dạ dày hay trào ngược thực quản ạ? Vừa rồi em nội soi lại, BS nói dạ dày em còn viêm nhưng nhẹ, không đáng kể, dù vậy em vẫn thấy ợ hơi rất nhiều không giảm. Bệnh này có thể chữa khỏi không BS? Chữa hết dạ dày em sẽ hết trào ngược thực quản hay trào ngược thực quản không liên quan đến dạ dày ạ? Em hoang mang quá. Chân thành cảm ơn BS. (Cucquyb...@gmail.com)
BS.CK1 Trần Thị Thu Cúc
BS.CK1 Trần Thị Thu Cúc

Bệnh viện Nhân dân Gia Định Xem thông tin

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào em,

Trào ngược dạ dày thực quản và viêm dạ dày là 2 nhóm bệnh lý khác nhau, tuy nhiên triệu chứng có thể nhầm lẫn do 1 số trường hợp triệu chứng không điển hình. Trào ngược dạ dày thực quản nằm trong nhóm bệnh lý rối loạn vận động thực quản do giảm trương lực cơ vòng thực quản dưới dẫn đến dịch vị trào ngược từ dạ dày lên thực quản, thường đặc trưng bởi các triệu chứng như: ợ nóng, nóng rát sau xương ức lan lên cổ, triệu chứng này tăng khi ăn các thức ăn có nhiều gia vị, dầu mỡ, ợ chua, trớ, tăng tiết nước bọt đột ngột.

Viêm dạ dày bệnh nhân thường than phiền các triệu chứng chủ yếu như: đau thượng vị, khó chịu vùng thượng vị, buồn nôn, nôn, thường liên quan đến bữa ăn. Ngoài ra còn có 1 nhóm bệnh lý khác gọi là khó tiêu chức năng cũng gây ra các triệu chứng khó tiêu nhưng không có tổn thương thực thể hoặc tổn thương viêm dạ dày ít không tương xứng với triệu chứng lâm sàng. Em cần kiên nhẫn điều trị, bên cạnh đó nên kiểm soát chế độ ăn, giảm các chất làm tăng triệu chứng trào ngược như: rượu, trà, cà phê, thức ăn dầu mỡ, chocolate, sau khi ăn không nên nằm ngay vì sẽ tăng triệu chứng trào ngược, nên ngồi ít nhất 15 phút.

Chúc em mau khỏe.

Thân mến!

Cổng thông tin Tư vấn Sức khỏe - AloBacsi.vn

Phần tư vấn trên là gợi ý, định hướng ban đầu. Bạn đọc nên đi khám bác sĩ chuyên khoa. Bởi muốn chẩn đoán đúng, bác sĩ cần thăm khám trực tiếp.

Mọi thắc mắc về sức khỏe, dịch vụ y tế, vui lòng:

› Gửi đến email: kbol@alobacsi.vn

› Đặt câu hỏi ngay chuyên mục Khám bệnh Online và Hỏi đáp Dịch vụ Y tế trên trang AloBacsi.vn

› Để nói chuyện trực tiếp với bác sĩ, hàng ngày, từ 17 -19g, Hotline: 08983 08983 - 0976 328 725

Rất hữu ích
Hữu ích
Bình thường
Đọc nhiều